banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

uống 2 viên Ferrovit/ ngày có sao không ạ?

Hỏi - 03/01/2011
Em có thai được 3 tuần và đã uống Ferrovit chứa 0.75 mg acid Folic hàng ngày với liều lượng 1 viên * 2 lần/ ngày. Nhưng em được biết phụ nữ mang thai mỗi ngày uống quá 1mg acid Folic thì k tốt, có thể dẫn tới động kinh. Em muốn hỏi là em uống 2 viên Ferrovit( tương đương 1,5 mg acid folic ) thì có sao không ạ? 
Trả lời

Chào bạn,

Sắt và acid Folic rất cần thiết cho thai phụ. Theo Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên bổ sung sắt và acid folic từ trước mang thai 3 tháng và kéo dài đến sau sinh 1 tháng. 

Liều bổ sung bình thườngmỗi ngày 1 viên là đủ. Riêng với những thai phụ có dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt có thể bổ sung 2 viên mỗi ngày.

Acid folic đặc biệt quan trọng đối với thai phụ. Acid folic giúp tạo tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp trong quá trình chuyển hóa protein và tạo tế bào mới, là yếu tố quan trọng trong việc tổng hợp DNA, chất liệu di truyền trong tế bào. Đối với thai phụ, nhu cầu acid folic gia tăng do sự phát triển nhanh chóng của thai nhi.

Liều bổ sung acid folic mỗi ngày cho thai phụ khoảng 400 – 600mcg. Liều acid folic tối đa mỗi ngày là 1000 mcg. Tuy nhiên, nếu quá liều trên rất hiếm khi gây ngộ độc cho thai phụ và thai nhi. Liều thừa acid folic làm che lấp triệu chứng thiếu vitamin B12. Lượng acid folic thừa cũng ức  chế tác dụng của thuốc chống động kinh. Nếu dùng quá 1000 mcg mỗi ngày, cơ thể cũng thường không hấp thụ đến 1000 mcg, còn lại tự cơ thể sẽ thải trừ.

Đối với trường hợp của bạn nếu không thiếu máu đáng kể thì chỉ cần dùng 1 viên ferrovit mỗi ngày là đủ.        

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh- Bệnh viện Từ Dũ