banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm Rubella IGG dương tính, Bác sĩ trả lời giúp em với, em rất lo lắng

Hỏi - 28/01/2011

Hiện giờ thai em được 20 tuần (28/1/2011) theo kết quả siêu âm.Vòng kinh của em không đều, kinh cuối của em là ngày 12/8/2010.

Lúc thai 18 tuần (13/1/2010)  em có thử máu và làm xét nghiệm rubella, kết quả như sau:

IGM: âm tính

IGG: dương tính= 273.

Lúc thai em được 9 tuần (9/11/2010) em có bị sốt nhẹ và phát ban khoảng hơn 10 ngày rồi hết. Vậy sốt phát ban lúc thai em 9 tuần có phải là em bị sốt rubella ko? Em phải làm sao? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Hiện tại em rất lo lắng không biết có ảnh hưởng đến em bé nhiều ko? Có cách nào làm giảm nhẹ bớt triệu chứng rubella bẩm sinh ko?

Trả lời

Chào bạn,

Hiện nay do tình trạng tiêm ngừa Rubella chưa được thực hiện một cách rộng rãi nên số thai phụ chưa được miễn dịch và có thể nhiễm trong quá trình mang thai. Khi mang thai nếu bị nhiễm  nguyên phát (lần đầu) trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị hội chứng Rubella bẩm sinh (mù, điếc, tật não nhỏ, bệnh tim bẩm sinh) lên đến 90%. Không điều trị được hội chứng rRbella bẩm sinh trong bào thai. 

Xét nghiệm Rubella (IgM và IgG) được thực hiện trên những thai phụ chưa từng tiêm ngừa Rubella và chưa từng mắc bệnh rubella trước khi mang thai. Thời gian thực hiện xét nghiệm tốt nhất khoảng 7 – 10 tuần. Không nên xét nghiệm ở tuổi thai > 16 tuần vì khó giải thích kết quả và thai lớn cũng khó giải quyết.

Xét nghiệm bạn vào thời điểm 18 tuần là trễ. Tuy nhiên, với kết quả IgM âm và IgG dương chứng tỏ bạn đã từng bị nhiễm Rubella  tối thiểu trước thời điểm xét nghiệm là 10 tuần, có thể lúc đang mang thai hoặc đã lâu trước khi có thai. Để phân biệt bạn nên xét nghiệm lại IgG sau 2 tuần, nếu IgG tăng lên 3-4 lần thì bạn mới nhiễm khi đang mang thai.

Triệu chứng sốt phát ban của nhiễm Rubella là sốt nhẹ và phát ban kéo dài 3 ngày và hết, nên còn gọi là bệnh sởi 3 ngày. Triệu chứng của bạn là sốt phát ban kéo dài 10 ngày là không đặc hiệu của nhiễm Rubella. Có nhiều bệnh lý khác có thể gây sốt phát ban nhưng không gây dị tật bẩm sinh thai nhi: sởi, ban đỏ nhiễm trùng, hồng ban trẻ thơ, sốt xuất  huyết.

 TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ