banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mổ dịch vụ chọn giờ

Hỏi - 08/05/2010
Em chào bác sỹ,

Do tình trạng sức khỏe của em không được tốt,trước đây khi chưa mang thai em hay bị mệt khó thở, tê cứng chân tay và dẫn đến tình trạng ngất xỉu. Lúc đó đi khám thì bác sỹ nói em bị chứng hạ canxi máu tiềm ẩn sau đó cho em uống thuốc điều trị khoảng hơn 1 tháng,sau đó em thấy khỏe và 1 tháng sau em có thai. Suốt thai kỳ em thấy mình khỏe hơn, huyết áp không bị thấp như trước đây 9/6, giờ em mang thai là 12/8. Hiện giờ em đang ở tuần thứ 35,hôn 34 tuần em có bị cảm ho, ngủ không được và rất mệt mỏi lừ đừ,hiện trạng giống như sắp ngất xỉu lại trở lại,em bị choáng váng,tim làm mệt,thở không nổi và toát hết mồ hôi.

Do vậy em định sanh mổ vì sợ sẽ không có sức và sợ trong lúc chuyển dạ sẽ xảy ra tình trạng làm mệt và bị ngất xỉu. Em nghe nói là có dịch vụ sinh mổ hẹn giờ,vậy xin bác sỹ tư vấn cho em biết là có dịch vụ này không?

Chân thành cám ơn bác sỹ.
Trả lời

Chào em,

Tình trạng hạ canxi huyết của em thường xuyên lập lại như thế có thể liên quan đến rối lọan chuyển hóa hoặc thiểu năng tuyến cận giáp. Trước hết em cần bù canxi đều đặn để tránh tình trạng này. Đây không phải là chỉ định để mổ lấy thai.

Tại bệnh viện Từ Dũ có dịch vụ mổ nhanh (mổ chủ động), tức sẽ sắp xếp phòng cho sản phụ sau mổ, tuy nhiên tùy theo hoàn cảnh là có phòng hay không. Đây là những trường hợp có chỉ định mổ lấy thai về chuyên môn như thai to, con quí, vết mổ cũ + khung chậu giới hạn…, không phải mổ lấy thai theo yêu cầu khách hàng. Thường thì sẽ có phòng nhưng nếu giai đoạn cao điểm có thể sau mổ sản phụ chưa có phòng nằm. Hiện nay, không có dịch vụ mổ hẹn giờ tại bệnh viện Từ Dũ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ