chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thoat vi ron co chua ruot

Hỏi - 22/01/2011
Chao Bac Si, E dang o tuan thu 22 cua thai ky, luc thai duoc 20 tuan e di kham dinh ky va ket qua sieu am phat vi thoat vi ron co chua ruot dk 23x24mm, sau khi duoc tu van va tien hanh choc oi, hoi hop va lo lang sau 2 tuan se co ket qua nhung BV vua bao la te bao ko du de lam thi nghiem. Bs cho e hoi choc oi lan 2 se anh huong gi den thai nhi? Bi thoat vi ron nguyen nhan chinh do gi va sau khi sinh va tien hanh giai phau dua ruot vao trong cho be thi kha nang phat trien cua be la bao nhieu? Cam on bac si nhieu
Trả lời

Chào bạn,

Thoát vị rốn là tình trạng bất thường thành bụng thai nhi, hở vùng rốn nên các tạng trong bụng như dạ dày, ruột, đôi khi có cả gan bị đẩy ra bên ngoài ổ bụng 1 phần hay hoàn toàn và những tạng này nằm trong 1 túi phúc mạc vô trùng. Bình thường vào khoảng tuần lễ thứ 9 – 10 thai kỳ, ruột nằm bên ngoài thành bụng, đến tuần 12 thai kỳ, ruột xoay và di chuyển vào ổ bụng cùng với sự phát triển cơ thành bụng khép kín lại.

Hiện nay vẫn chưa biết chắc chắn nguyên nhân gây thoát vị rốn cũng như cách phòng ngừa trong thai kỳ. Một trong những nguyên nhân gây thoát vị rốn thường gặp là có bất thường nhiễm sắc thể thai nhi, từ đó làm cơ thành bụng yếu và không phát triển tương thích với quá trình xoay của ruột gây nên tình trạng này. Thoát vị rốn cũng thường kèm theo những bất thường khác như tim bẩm sinh, bất thường hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và chi..

Sau sinh tùy vào khối thoát vị lớn hay nhỏ, số tạng thoát vị ra ngoài nhiều hay ít mà kết quả phẫu thuật khác nhau. Với khối thoát vị nhỏ, ngay sau sinh bé được phẫu thuật đưa khối thoát vị vào ổ bụng và đóng kín thành bụng lại, kết quả tương đối tốt.. Với khối thoát vị lớn và có nhiều tạng thì có thể tiến hành phẫu thuật nhiều thì và thời gian nằm viện kéo dài, kết quả phẫu thuật cũng kém hơn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ