banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tử cung 2 sừng và có thao sống 7 tuần tuổi ở sừng phải

Hỏi - 15/01/2011

Kính gởi Bác sỹ,

Vợ em hiện nay đang 30 tuổi, có thai được 7 tuần. Trong thứ sáu vừa rồi có ra một ít máu nên có đi siêu âm. Kết quả siêu âm có ghi những nội dung chính sau:

1. Thai sống trong tử cung # 6 -7 tuần ở sừng (p)/ Tử cung 2 sừng

2. Động Thai, có óc tách thai #10%

3. Nhân xơ tử cung/Mẹ 14x12 và 22x16mm

Phòng siêu âm không có bác sỹ kết luận nên chúng em có đem kết quả siêu âm ra ngoài hỏi bác sỹ tại phòng khám cho biết.

Do tử cung 2 sừng và thai sống bên một sừng nên khả năng mất thai là rất cao. Cần theo dõi thường xuyên trước khi quyết định. Nếu thai di chuyển xuống giữa tử cung thì có thể sinh, còn nếu không thì có thể mất thai.

Kính thưa bác sỹ, hiện chúng em khá hoang mang. Không biết kết quả như thế là thế nào? Khả năng để có thể giữ thai là cao không. Bây giờ chúng em phải làm gì để giữ đuợc thai. Nếu chờ thời gian để xem thai di chuyển vào chính giữa thì phải tốn bao nhiêu chờ đợi việc đó, và nếu thai không di chuyển vào giữa thì phải mổ bỏ thai thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến những lần mang thai sau vì hiện chúng em vẫn chưa có con.

Chân thành cám ơn bác sỹ đã trả lời

Trả lời

Chào bạn,

Tử cung hai sừng là một bất thường về hình dạng cấu trúc của tử cung. Vì hai sừng nên thể tích buồng tử cung nhỏ hơn bình thường. Thai phát triển tại 1 sừng (phải hoặc trái  tử cung) có khả năng sẩy thai và sinh non cao hơn những trường hợp tử cung bình thường. Thai nhi thường có cân nặng thấp và ngôi thai không bình chỉnh tốt (bình thường ngôi đầu, trong trường hợp tử cung hai sừng thường là ngôi mông hoặc ngôi ngang) nên tỉ lệ mổ lấy thai cũng cao hơn. Tuy nhiên  có khá nhiều trường hợp thai phụ với tử cung 2 sừng vẫn sinh con đủ tháng. Không có chỉ định  bỏ thai trong trường hợp tử cung hai sừng. Trường hợp của vợ bạn có thai 6 – 7  tuần, tử cung hai sừng, bóc tách túi thai 10%, kèm nhân xơ tử cung như vậy có nhiều nguy cơ sẩy thai. Trước mắt cần nằm nghỉ, kiêng giao hợp và dùng thuốc dưỡng thai. Khi thai lớn đến 12 – 13 tuần sẽ lấn dần vào khoảng trống giữa buồng tử cung. Chúc vợ chồng bạn có 1 cháu bé sinh năm Tân Mão nhé.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ