banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mất ngủ rất nhiều khi mang thai

Hỏi - 11/01/2011
Kính thưa bac sĩ,

Em đang mang thai tuần thứ 18. từ lúc mang thai đến giờ em thường xuyên bị mất ngủ.

Em ngủ rất ít, ban đêm 10.30 em lên giường năm trằn trọc đến 6h sáng, chợp mắt được 1h thì đến giờ thức dây đi làm.  Ban ngày em cũng không thể ngủ được, buổi trưa có 1 h để nghỉ trưa, em nằm nhắm mắt nhưng không sao thể ngủ được. Em cảm thấy mệt mỏi vô cùng với tình trạng này. Em đã ăn chè đậu xanh, ngâm chân nước ấm, đi bộ, uống tim sen nhưng tất cả không giúp gì được em.

Trước khi mang, em vốn khó ngủ nhưng tình trạng không đến nỗi như thế này, chỉ lau lâu 1 môt hôm thui, nhưng hôm sau lai 5 ngủ được liền. Tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn khi em mang thai, em cang thăng, nổi ám ảnh thức trắng đêm khi bược vào giường làm em càng khó ngủ. Có những lúc vì quá mệt chỉ biết nằm khóc thui.

Em không nghen nặng khi mang thai, chỉ ói nhiếu ở 3 thang đầu, bây giờ thi vẫn ói rùi, lâu lâu mới bị ói 1 lần, nhưng tình trạng mất ngủ vẫn kéo dài, nó làm em mết mỏi và phờ phạc người.

Em đã tham khảo ý kiên của bác sĩ về vấn đề của mình, nhưng bac sĩ chỉ bảo em uống tim sen, em đã uống nhưng chẳng thay đổi được gì.

Em không có nỗi buốn nào hết, không phải lo lắng gì, phòng ngủ cũng thoáng mát...

Thưa bac sĩ, em mất ngủ như vậy ảnh hưởng đến thai nhi nhiều lăm không a? em làm sao để co 1 giấc ngủ ngon?

Mong hồi am của bác sĩ

Trả lời

Chào bạn,

Khi mang thai, giấc ngủ khá cần thiết đối với sự phát triển thai nhi và hoạt động tạo máu của chính cơ thể bạn. Bên cạnh các cách bạn đã áp dụng, để có giấc ngủ ngon, ban ngày bạn nên làm việc bình thường. Có thể vận động tay chân nhiều hơn. Nên tắm nước ấm vào buổi chiều tối. Buổi tối nên đọc sách trước khi ngủ, nên chọn những loại sách mang tính giáo dục hoặc vui cười. Không nên ăn quá no trước khi ngủ.

Nếu bạn vẫn khó ngủ có thể khám thêm chuyên khoa nội thần kinh. Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ