pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

HBSAG(+) và RUBELLA IGG(+)

Hỏi - 07/09/2010
Chào BS, hôm 7/9/2010 em có đi khám thai ở BV Từ Dũ, kết quả xét nghiệm máu của em như sau:

BW : âm
HBsAg : (+) 7/9    83
Elisa : âm
Glycemie: 4,4
Rubella IGM ( - )
Rubella IGG (+ )
Gs Rh : B+
Huyết đồ : R

Sau đó em được cho xét nghiệm AST-ALT, và HBEAG.BS nói là em bị viêm gan siêu vi B (trước đây em đi khám sức khỏe thì không bị), sau khi sinh thì nhắc BS têm ngừa cho bé. Em muốn hỏi là sau khi chích ngừa thì bé sẽ không bị nhiễm siêu vi B? Và em bị viêm gan B thì có thể cho con bú bằng sữa mẹ không? Xin BS giải thích thêm về kết quả xét nghiệm máu của em, Rubella  IGG(+) có phải là em bị nhiễm rubella rồi không? và em bé có bị lây không?
Mong BS giải đáp thắc mắc giúp em, em rất lo lắng. Xin cám ơn
Trả lời

Chào em,

HBsAg dương tính là có mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B, xét nghiệm thêm HBeAg và men gan AST-ALT để đánh giá khả năng lây truyền bệnh sang con và xem chức năng  gan có bị ảnh hưởng chưa. 

Nếu men gan cao là tình trạng viêm gan đang tiến triển, cần phải điều trị, chế độ ăn riêng và nghỉ ngơi. Nếu men gan bình thường thì không cần điều trị cho mẹ.

HBsAg dương và HBeAg âm thì khả năng lây truyền từ mẹ sang bé khoảng 10 –  15%. Ngay sau sinh, bé được tiêm phòng 1 mũi hepabig (miễn dịch thụ động) và 1 mũi hepavax (miễn dịch chủ động). Vẫn tiêm ngừa VGSV B nhắc lại vào tháng thứ 2 và tháng thứ 4 như những trẻ khác.
HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì khả năng lây truyền từ mẹ sang bé là 90%. Khả năng lây truyền cao nhất ở giai đoạn chuyển dạ. Vì vậy, ngay sau sinh bé cần được tiêm ngừa ngay 2 mũi hepabig và 1 mũi hepavax. Vẫn tiêm ngừa VGSV B nhắc lại vào tháng thứ 2 và tháng thứ 4 như những trẻ khác.

Nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ thì vẫn có thể cho bú mẹ được.

Rubella IgM âm và IgG dương chứng tỏ em đã từng bị nhiễm Rubella hoặc đã từng được tiêm ngừa Rubella. Như vậy em bé không bị lây bệnh này.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ