pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em nen nao thai hay de thai tu nhien ra.. Khi bi thai luu !!:(

Hỏi - 30/08/2010
Nam nay em 26 tuoi hien dang sinh song tai My...em muon cac bac si co the tu van cho em... Ngay 8 thang 6 2010 là kì kinh nguyet cuoi cua em... Giua thang 7 em co mua que thu & que cho em biet em da co bau... Sau khi goi dien hen gap Bs ..nhung em cung bi dau thinh thoang giong sap co kinh dau rêm rêm...lan thu 1 kham 17 /8 :Bs chi lam cac kiem tra xem co bi ung thu & kt nuoc tieu, Bs bao em be duoc 9 tuan...Lan thu 2 tái kham: 25/8 Bs khac sieu am de coi su phat trien cua thai.. Nhung sau do Bs noi em bi thai luu o tuan thu 6 or tuan thu 7....Nhung em ko co bieu hien gi la ra máu tu lúc có cho den bay gio...thinh thoang em cung cam thay buon nôn & dau lung rat nhieu...xin cho em hoi neu de lau thai luu nhu vay trong bung thi co anh huong gi ko?? Vi em co hoi Bs neu de tu nhien thi khoang bao lau thi thai luu se ra Bs bao la khoang 1 tuan... Nhug bay gio em van ko thay co mau ra...em nen di nao hay cho them de ra tu nhien... Nao Thai hay de ra tu nhien thi cai nao se sach " nhau" hon ?? Em so neu con dinh " nhau" trong bung thi se lam kho co con lan sau!!!xin chan thanh cam on...
Trả lời

Chào bạn,

Rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Với kinh cuối vào ngày 8/06/2010 và đến giữa tháng 7 bạn đã xác định có thai. Như vậy đến 25 /08 thai của bạn tối thiểu là 10 tuần tuổi. Tuy nhiên trên  siêu âm thấy thai lưu 6 – 7 tuần, như vậy là thời gian thai ngưng phát triển đã khá lâu (>2 tuần). Với thai lưu nhỏ < 12 tuần có khi không có triệu chứng gì rõ. Những thai lớn sẽ có các triệu chứng như bụng nhỏ lại, thai không máy. Các triệu chứng thai lưu nhỏ có thể xuất hiện là: hai vú không còn căng, thai đang hành nghén tự dưng hết, ra huyết âm đạo. Có khá nhiều trường hợp hoàn toàn không ra huyết âm đạo gì cả 1 thời gian dài sau khi thai lưu.  

Khithai đã lưu thì phải lấy thai ra. Thai bạn đã ngưng tiến triển > 2 tuần lúcnày nhau bám chắc vào thành tử cung, ngay cả việc hút thai cũng có nguy cơ sót nhau. Mặc khác,thai lưu càng lâu cũng có nguy cơ rối loạnđông máu, thai nhỏ nguy cơ này không đáng kể. Nếu để thai lưu lâu ngày bên trong tử cung như vậy thì không phải là phương cách tốt. Bạn nên đến bác sĩ để được lấy thai ra. Nếu thai đã ra sạch và bạn có kinh nguyệt lại bình thường thì khả năng mang thai lại lần sau thuận lợi hơn.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ