pregeu-pc-1440x164.jpg

Giúp đỡ!

Hỏi - 04/09/2010

Xin chào BS,

BS làm ơn cho em hỏi một số điều sau:

1. hiện em có bầu được 4 tháng, đã đi khám tại Từ Dũ, BS cho thuốc uống bổ sung sắt và axit folic nhung dặn em uống trong khi ăn, va em uống thuốc trong bữa ăn, thường la giữa bữa ăn. Xin hỏi bác sĩ em uống thuốc như vậy có đúng không?


2. Em ở Vũng tàu, việc lên BV Từ Dũ khám định kì phải đi bằng xe khách như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không?

3. Hiện tại em chưa tiêm vacxin ở đâu cả, em xin hỏi như vậy có sao không? Em đợi tiêm tại BV TỪ Dũ có được không?

4. 3 tháng đầu em ói nhiều, ngửi mùi là bị ói, không nấu ăn được nên giờ là tháng 4 mà em chưa tăng kí nào cả, mà bụng em cũng không to như mọi người, trong khi khám bác sì vẫn nói bình thường thì có sao không ạ?

Rất mong nhận được hối đáp cảu bác sĩ.

 

Trần Thị Thủy

0983848472/tranthuy1405@gmail.com

Trả lời

Chào em, 

Sắt và acid folic được hấp thu tốt ở môi trường acid, tức khi bụng đói. Đối với người có tiền sử đau dạ  dày, nếu uống khi bụng đói sẽ làm khó chịu hơn. Nếu uống lúc no sẽ giảm hấp thu  thuốc này.

Nếu tình trạng thai ổn định việc đi xe khách không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Tiêm VAT ở người mang thai lần đầu tiên (trước đó chưa tiêm VAT lần nào) thì được tiêm 2 mũi, mũi thứ nhất càng sớm càng tốt, mũi thứ 2 cách mũi 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự sinh 30 ngày. Nếu là con thứ hai và đã tiêm trước 2 mũi rồi thì lần này chỉ tiêm 1 mũi. Tiêm VAT tại địa phương hoặc BV Từ Dũ đều được.

Rất mừng là em đã qua giai đoạn thai hành. Từ giờ trở đi em có thể ăn nhiều hơn, bù vào những tháng đầu. Suốt thai kỳ em tăng từ 12 – 15 kg là bình thường, vì trong 3 tháng đầu đa số các bà mẹ bị thai hành nên ít người tăng cân, thậm chí có bà mẹ còn bị giảm cân nữa. Em đã khám bác sĩ trả lời bình thường là tốt.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bện viện Từ Dũ