banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin hỏi về việc có thai trong thời gian chích ngừa

Hỏi - 19/08/2010
 Chào bác sĩ:
Em đã chích ngửa với lịch như sau :
19/6/2010 : Rubella
25/07/2010 : Quai bị, sởi.
20/08/2010 : bị trễ kinh (có thể là 2 - 3 ngày)
Test QS thì có vạch 2 màu hồng nhạt.
Xin bác sĩ tư vấn giúp em : liệu có giữ được thai kô? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi kô? khả năng dị tật bẩm sinh cao kô?
Em đang rất lo lắng, xin bác sĩ giúp em !
Rất cảm ơn.
Trả lời

Chào bạn,

Thuốc tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella thường hiện nay là MMR (Measles, mumps, rubella). Tiêm ngừa 3 bệnh 1 lúc. 

Vì thuốc tiêm ngừa MMR này từ virus sống giảm độc lực nên các chị em được khuyến cáo sau khi tiêm ngừa MMR 3 tháng (tối thiểu 1 tháng) hãy để có thai. 

Trong trường hợp không biết hiện đang mang thai hoặc có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm ngừa MMR, theo lý thuyết thì khả năng bào thai có thể nhiễm virus rubella của vaccine. Theo các nghiên cứu cho thấy khoảng 1- 2% thai nhi nhiễm virus vaccine qua thử nghiệm huyết thanh nhưng không có triệu chứng lâm sàng; không ghi nhận trường hợp rubella bẩm sinh nào sau tiêm ngừa. Kết luận: nguy cơ gây dị tật bẩm sinh của vaccine là cực thấp, do vậy việc chấm dứt thai kỳ trong những trường hợp tiêm ngừa MMR là không được khuyến nghị. Mặc dù nguy cơ lý thuyết dị tật bẩm sinh thai nhi là thấp nhưng nếu có thai vẫn là diện chống chỉ định trong tiêm vaccine MMR.

Trường hợp cụ thể của bạn sau tiêm ngừa sởi, quai bi và rubella trong vòng 1 tháng đã phát hiện có  thai. Khả năng dị tật bẩm sinh thai nhi < 1.6% theo lý thuyết. Vì thế, thai kỳ của bạn có thể tiếp tục giữ lại và theo dõi khám thai định kỳ. Biết rằng những trường hợp không có yếu tố nguy cơ nào cả như không tiêm ngừa MMR trong vòng 3 tháng, tuổi mẹ không quá cao, không có tiền căn sinh con dị tật…nhưng tỉ lệ thai dị tật bẩm sinh vẫn có (# 1/1000 – 1/800)

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ