pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em có thai lần đầu được 8 tuần, dùng thuốc Sangobion có được không?

Hỏi - 31/08/2010

Cách đây 2 tuần, e đi khám BS tư. BS cho uống thuốc Megabion 1 viên/ngày với tác dụng bổ sung sắt và acid folic. Tiệm thuốc tây không có loại này, nhưng họ bán Sangobion và nói là thuốc tương tự. Hiện e chưa xét nghiệm máu để biết mình có thiếu sắt, thiếu máu gì không. Vậy e có nên tiếp tục uống thuốc Sangobion không? Em nên làm gì lúc này?

Xin chân thành cám ơn các y/bác sĩ

Trả lời

Chào em,

Thiếu máu, thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Đối với mẹ: sẩy thai, sinh non, tăng cân không đủ trong thai kỳ, xanh xao, mệt mỏi; tăng biến chứng hậu sản  như băng huyết sau khi sinh, nhiễm trùng.
Đối với con: cân nặng lúc sinh thấp, dễ bị nhiễm trùng; kém phát triển về thể lực và trí lực, chỉ số thông minh (IQ) thấp...

Theo các thống kê ở các nước đang phát triển, tỉ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 50 – 75%. Do vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay phụ nữ dự định mang thai hãy bổ sung sắt và acid folic với liều 60 mg sắt nguyên tố + 400 mcg acid folic/ngày. Việc bổ sung sắt và acid folic cũng cần được thực hiện đều đặn trong suốt quá trình mang thai và cho đến sau khi sinh 1 tháng.

Sangobion và Megabion đều có chứa sắt và acid folic. Em có thể dùng 1 trong 2 loại đều được. Với những thai phụ có thiếu máu mức độ trung bình đến nặng thì cần liều cao hơn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ