pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uong thuoc ngua thai khan cap Posthappy khi da mang thai

Hỏi - 27/08/2010

Kinh thua bac sy !

Sau khi quan he xong ngay 10/08/2010 vo chong em co dung thuoc ngua thai khan cap Posthappy-2, den ngay 22/08/2010 thay khong co kinh lai. Vo chong em mua que thu thai ve thu thi ket qua la da mang thai. Sau do vo chong em di kham o benh vien thi ket qua la thai khoang 5-6 tuan tuoi, thai binh thuong. Nhu vay la vo chong em da dung thuoc tranh thai khan cap khi da co thai ma khong biet. Xin bac sy tu van giup em la lieu thuoc tranh thai Posthappy -2 co anh huong gay di tat cho thai nhi khong ? Chung em co nen giu thai nhi khong ? Chung em dang that su phan van va lo lang.

Em xin cam on Bac sy.

Trả lời

Chào em,

Trước hết, em cần biết rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng sau khi giao hợp càng sớm thì hiệu quả càng cao, và không quá 120giờ. Loại trong thành phần chỉ có một chấtlevonorgetrel (một loại progestogen), mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel dược thường dùng Postinor Postinor-2, còn có các tên khác (Posthappy 2, lovonelle-2, norievo, plan B). Sau khi giao hợp trong vòng 12 giờ uống 1 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 1 viên nữa.

Trong trường hợp em đã sử dụng đúng cách, thì tỉ lệ có thai là 1.1%. Cơ chế của thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa progestin liều cao có tác dụng ngăn cản sự thụ thai, tức ngăn cản quá trình thụ tinh; bằng cách như ức chế sự phát triển nội mạc tử cung, ức chế rụng trứng, làm cô đặc chất nhầy cổ tử cung, giảm nhu động vòi trứng gây ảnh hưởng lên sự di chuyển của tinh trùng và của trứng. Thuốc hoàn  toàn không có tác dụng làm hư thai khi thai đã làm tổ. Mặc khác, hiện nay trên thị trường có nhiều thuốc nhái và hàng kém chất lượng. Thứ hai, có thể em đã có thai trước khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Hiện chưa có báo nào nào trên thế giới ghi nhận về ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi. Tuy nhiên,em nên khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm tiền sản để chuẩn bị cho một thai nhi phát triển tốt.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ