pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh mổ khi thai to

Hỏi - 03/09/2010
Chào Bác Sĩ,
XIn BS tư vấn giúp em vì em cũng gần đến ngày sinh mà không biết chọn sinh ở đâu:
- Trước giờ em khám thai ở BV Quận 1 vì có BHYT tại đây, thai của em nếu tính theo chu kỳ kinh thì khoảng 37,5 tuần, còn siêu âm thì 39 tuần, chỉ số thai là BPD: 97mm, FL: 71mm, độ trưởng thành độ 3, nước ối bình thường, BS nói em bé nặng khoảng 3kg7 rồi, to nên chỉ định mổ. Em có hỏi về việc chụp X- Quang xương chậu vì em vẫn muốn sinh thường, nhưng BS nói là chụp X-quang có hại, nên em muốn chuyển qua Từ Dũ để khám lại và sinh . CHo em hỏi nếu sinh mổ tại BV Q1 như BS nói em có được hưởng BHYT không? hay là em đợi đến khi chuyển dạ nhập viện thì mới được hưởng? Nếu em không khám lại ở Từ Dũ mà đợi đến khi chuyển dạ vào sinh thì lúc đó cần làm xét nghiệm gì?
- Nếu bây giờ chuyển qua Từ Dũ khám lại thì cần thủ tục gì? có phải XN máu lại không? vì em đã làm XN máu lần 2 ở BV quận 1 rồi. Sinh dịch vụ ở Từ Dũ thì phí khoảng bao nhiêu? Sinh dạng gia đình là có 1người nhà theo vào cùng sản phụ đúng không? phải trả thêm bao nhiêu?  BHYT chỉ trả tiền thuốc men thôi, còn tiền mở dịch vụ và tiền phòng thì sao ạ? chỉ trả phần chênh lệch hay em phải chịu hết, nếu chịu 1 phần thì khoảng BN %?
- Em có nghe nói về máy soi em bé để kiểm tra sức khỏe của bé mới sinh, DV này đăng ký thế nào ạ?
- Em hay có hiện tượng căng cứng bụng rồi nhô lên 1 cục bên phải, có khi căng cúng mà không nhô lên, hiện tượng này là em bé gò hay cơn gò tử cung?
Em rất cám ơn và mong nhận được thư trả lời sớm để quyết định sinh ở đâu?
Trả lời

Chào em,

Tuổi thai nên tính theo siêu âm 3 tháng đầu và ngày kinh cuối chính xác hơn là dựa vào kết quả siêu âm những tháng cuối. Như vậy, thai em hiện tại là 37.5 tuần theo ngày kinh cuối. Ước tính trọng lượng thai nhi qua siêu âm khoảng 3700g với thai 37.5 tuần là thai to. Đến ngày dự sinh (40 tuần tuổi thai) thì cân nặng còn cao hơn nữa. Nếu em đã từng sinh con nặng cân thì vẫn có thể sinh ngã âm đạo được. Với những trường hợp thai to nên xét nghiệm đường huyết khi đói của thai phụ để loại trừ nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Em đã có BHYT tại BV Quận I thì khi sinh hay mổ đều được hưởng bảo hiểm theo qui định. Nếu sinh tại bệnh viện khác (như BV Từ Dũ) thì em sẽ được hưởng BHYT nếu thời gian sinh hoặc mổ < 24 giờ kể từ khi nhập viện. Để chủ động hơn, em nên làm giấy chuyển BHYT.

Nếu đến BV Từ Dũ sinh hoặc mổ em đều được khám và xét nghiệm lại. Các xét nghiệm cơ bản khi vào nhập viện (nhóm máu, Rhesus, HBsAg, HIV, VDRL, huyết đồ, tổng phân tích nước tiểu, đông máu tòan bộ)

  Phí sinh dịch vụ tại BV Từ Dũ như sau: 

  1. Sinh thường:          1.500.000 đ 
  2. Sinh giúp:             + 600.000 đ 
  3. Sinh  dịch vụ gia đình: + 500.000đ (có 1 người thân vào phòng sinh khi chuyển dạ để  chia sẻ cùng sản phụ) 
  4. Giảm  đau sản khoa: + 600.000 đ công gây  tê ngoài màng cứng + 410.000 thuốc.
  5.  
  6. Sinh  mổ:                2000.000 đ (nếu có mổ ở  bụng trước đây thì mỗi lần mổ + 500.000 đ).
  7.  
  8. May  thẩm mỹ tầng sinh môn:  + 1.500.000 đ

Đó là chưa tính tiền phòng nằm và chi phí thuốc men, xét nghiệm.
Thai phụ trả phần chênh lệch theo qui định BHYT.

Sau sinh bé sẽ được làm những xét nghiệm sàng lọc bệnh lý ở trẻ sơ sinh: thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận. Bệnh viện sàng lọc100% bé được sinh tại viện, không phải đăng ký.

Hiện tượng bụng nhô lên lúc bên phải lúc bên trái là do thai xoay người trong tử cung, các phần chi nhô lên thành bụng. Gò tử cung là căng cứng đều khắp bụng và sau khoảng hơn 1 phút là hết. Khi 10 phút có 3 cơn gò và cứ thế trong 30 phút là dấu chuyển dạ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ