banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

KÍNH MONG BÁC SĨ TƯ VẤN

Hỏi - 18/08/2010

Kính gửi Bác Sĩ,

Em tên Thắm ở Cần Thơ, năm nay em 27 tuổi, mang thai lần đầu, thai được 22 tuần. Hôm nay em đi khám định kỳ tại Bệnh Viện, qua kết quả siêu âm thì "Não thất bên trái ĐK 9mm". Tình trạng như vậy thì liệu sức khỏe và trí não của em bé có bình thường không? Vì BS tại bệnh viện Cần Thơ khám và không có kết luận hay lời khuyên nào cho em, E rất lo lắng. Kính mong các BS tư vấn và giúp đỡ.

Trân trọng!

Phan Thị Thắm

Trả lời

Chào bạn,

Thai bạn 22 tuần là thời điểm có thể quan sát hình thái thai nhi 1 cách rõ ràng. Nếu kết quả siêu âm chỉ cho thấy não thất bên trái ĐK 9mm và các cơ quan khác không ghi nhận bất thường  thì không đáng lo. Bình thường trong não thất bao giờ cũng chứa dịch não tủy, dịch não tủy có nhiệm vụ bảo vệ nhu mô não - tủy. Lượng dịch này nếu quá nhiều sẽ gây não úng thủy (bệnh đầu nước), khi đó nhu mô não bị phá hủy do áp lực nội sọ tăng cao. Đo khoang não thất bên là phương pháp gián tiếp đánh giá lượng dịch não tủy. Trong những trường hợp tắc nghẽn lưu thông tại những kênh thông thương phần não và tủy, u nhú đám rối mạch mạc, xuất huyết nội sọ, nhiễm trùng, tăng sản xuất dịch não tủy…làm giãn khoang não thất bên này. Số đo bình thường não thất bên là ≤ 6mm, khi > 10mm gọi là giãn não thất. Mức giới hạn từ 7 – 9mm.

Giãn não thất nhẹ nếu đường kính não thất bên 10 – 15mm, nặng khi đường kính não thất bên > 20mm hoặc nhu mô não bị ảnh hưởng.
Giãn não thất nhẹ đơn thuần (không kèm với bất thường nào khác) tiên lượng khá tốt. Giãn não thất nặng hoặc có kèm thêm 1 bất thường nào về hình thái thì tiên lượng xấu hơn.

Trong giai đọan tiến triển thai nhi, não thất bên có sự thay đổi về đường kính. Có thể từ thể nhẹ  thành thể nặng hoặc trở về bình thường. Do vậy cần theo dõi điể đánh giá. 

Hiện nay chưa có biện pháp dự phòng hoặc điều trị tình trạng này trong bào thai.

Mong rằng kết quả tốt đẹp đến với bé và gia đình bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ