pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nospa (drotaverine) co the gay di dang cho thai nhi

Hỏi - 02/09/2010
chao bac si,

em da co thai duoc 9 tuan roi, tuan truoc em bi ra huyet nhieu va em di kham tai benh vien phu san. bac si chuan doan la doa say. cho em ve nghi nguoi va su dung thuoc nospa.
em da tim hieu ve thuoc nay trong may trang web. co nhieu trang web do noi ve su dung thouc nay khi co thai co the dan den di dang cho thai nhi sau nay tuy thuoc vao tuoi thai va thoi gian su dung.
Cho em hoi la em co bi anh huong nao nhieu pham tram? va co nhung di dang gi cho thai do thuoc nay?
Xin cam on bac si
Trả lời

Chào chị,

No-spa  có thành phần hoạt chất là drotaverine hydrochloride, được chỉ định trong các trường hợp sau: co thắt cơ trơn trong các bệnh về mật; co thắt cơ trơn trong các bệnh đường tiểu; co thắt cơ trơn dạ dày ruột; bệnh phụ khoa như đau bụng kinh.

Thông tin của nhà sản xuất Sanofi  Aventis: Từ các nghiên cứu hồi cứu ở người và nghiên cứu trên động vật, không có bằng chứng nào cho thấy thuốc sinh quái thai và gây độc cho phôi thai. Tuy nhiên cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc trong thời gian mang thai.

Hiện nay có rất ít nghiên cứu hoặc báo cáo về độc tính của hoạt chất này trên bào thai. Drotaverine cũng không có trong hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), do đó không thể kết luận rằng thuốc này gây những dị tật nào cho thai nhi cũng như tần suất xảy ra. Chị nên tham khảo những nguồn tài liệu có độ tin cậy cao, đi khám thai định kỳ để được theo dõi sát thai kỳ và tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ