banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dây rốn quấn cổ

Hỏi - 16/02/2011

Bác sỹ ơi, mong Bác sĩ trả lời giúp chúng em

Em mang thai được 28 tuần, siêu âm phát hiện dây rốn quấn cổ 1 vòng, liệu đến ngày sinh có thể dây rốn không còn quấn cổ không? và bản thân người mẹ bây giờ nên làm gì và không nên làm gì để giúp cho ích cho thai nhi hoặc giúp ích cho việc thai đổi "tình thế" nhau choàng này ạ. Việc nhau choàng cổ thế này có ảnh hưởng đến sự phát triễn của bào thai hay không. Mong bác sỹ giúp chúng em

Trả lời

Chào bạn,

Dây rốn là phần nối liền bánh nhau và thai nhi, bên trong dây rốn có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch, 3  mạch máu này được bao bọc bởi chất thạch warton. Nhiệm vụ dây rốn nhằm cung cấp máu và các chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như giúp thai nhi thải các chất qua quá trình chuyển hóa ra khỏi cơ thể thai nhi. Chiều dài dây rốn bình thường từ 20 – 60cm. Một đầu dây rốn cắm vào bánh nhau và đầu còn lại cắm vào rốn bé (phần bụng trước). Thai nhi trong tử cung có những hoạt động như gập duỗi chi, thân người, xoay người, … do vậy có những trường hợp trong quá trình xoay trở của thai nhi làm dây rốn quấn cổ và thân thai. Số vòng dây rốn quấn có thể từ 1 đến nhiều vòng (có khi đến 6 vòng). Nếu dây rốn quấn cổ lỏng thì không có sự chèn  ép mạch máu và không nguy cơ trên thai. Nếu dây rốn quấn cổ chặt sẽ chèn ép mạch máu và cản trở lưu thông máu gây suy thai.

Vì thai nhi nằm trong  buồng tử cung nên không thể gỡ vòng dây rốn đó ra khỏi cổ bé. Tự thai nhi xoay trở và có khi tự khỏi. Vấn đề chính của mẹ là theo dõi sát cử động thai. Trên thực tế có khá nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ từ 1 – 2 vòng mẹ vẫn sinh bé khỏe.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ