pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cần biết gì khi bị sẩy thai?

Hỏi - 12/09/2010
E tre kinh hai tuần, dùng que thử thì thấy hai gạch. Nhưng cũng bắt đầu từ tuần thứ hai đó em bị cảm và sốt rất nhanh, em đo nhiệt độ lên tới gần 39 độ. những ngày đó âm đạo có ra màu nâu nhạt, kéo dài khoảng 5 ngày thì hết hẳn, sau hai ngày hết hẳn thì âm đạo lại ra máu màu hơi đo đỏ, sáng hôm sau thì bắt đầu ra máu đỏ hơn và kèm theo máu cục, em đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ nói: "cổ tử cung hở lỗ ngoài, ra huyết nhiều" và yêu cầu em đi siêu âm. Đi siêu âm thì khộng thấy túi thai, dùng que thử thai thì vẫn thấy hai gạch. và cuối cùng kết luận:  bị sẩy thai sớm. và cho uống thuốc kháng sinh và B6. Em hỏi bác sĩ lý do bị sẩy thai sớm thì bác sĩ nói có rất nhiều nguyên nhân, rất khó nói? Xin giải đáp giúp em? Công việc em làm em nghỉ không a/h đến sẩy thai. Em là gviên. Cho em hỏi thêm: leo cầu thang nhiều có a/h đến việc sẩy thai ko? Và bị sẩy vậy có phải kiêng gì không? Người ta nói một con sẩy bằng ba con so, nên em rất lo.Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời

Chào em, 

Nguyên nhân sẩy thai có nhiều và 25% là không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, với trường hợp của em, khả năng sẩy thai nghĩ nhiều đến do tình trạng cảm, sốt cao gây nên. Đi cầu thang nhiều ít gây sẩy thai, chỉ riêng với những trường hợp đặc biệt thì nên hạn chế leo cầu thang.

Sẩy thai sớm giống như 1 kỳ kinh. Đối với em vì sau giai đoạn nhiễm siêu  vi cấp nên cần nghỉ ngơi, ăn uống bồi dưỡng và uống nhiều nước.

Hy vọng lần mang thai sau sẽ tốt đẹp.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ