banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nghi ngo mang thai,

Hỏi - 30/12/2009

Em nam nay 25 tuoi, co chong duoc 11 thang.

Thang nay em da tre kinh 15 ngay, cach day 10 ngay em co dung que thu thai, ma khong thay dau hieu mang thai.

Hom thu 2 dau tuan, em co di sieu am, bac si noi nghi ngo co thai va hen tuan sau tai kham.

Hien em van chua co kinh, ma cu dau bung ram ram giong nhu nhung lan sap toi ky kinh, nguc em cang tron, rat dau.

1/ Bac si cho em hoi lieu em co thai hay khong? va can phai han che gi de giu gin suc khoe cho thai nhi?

2/ Thang vua roi, em co di kham phu khoa, bac si noi em bi viem am dao, em da di kham 3 noi:

- Cho thu 1 noi can phai ban tia lazer, neu khong se bi nang hon va anh huong toi kha nang sinh con, co the dan den vo sinh

- Cho thu 2 noi la em khong nen cu nua, cu sinh con, vi co so nang trong am dao (vi ke hoach cua tui em toi nam 2011 moi sinh con)

- Cho thu 3 noi em hoan toan binh thuong, khong co gi het, can phai giu ve sinh sach se

Va tu luc di kham cho toi gio, moi lan quan he, em rat dau rat, khong con cam giac nhu luc truoc, va co khi thay rat ngua cho vung kin

Xin bac si cho em biet em can phai lam gi, va hien gio em rat hay ra huyet trang.

Em dang nghi ngo minh co thai nen khong tiep tuc dat thuoc va uong thuoc tri viem am dao nua.

3/ Cho em hoi neu viem am dao nhu vay, thi lam cach nao de het han, neu co mang thai thi bi viem nhu vay co anh huong gi khong?

Em xin chan thanh cam on.

 

 

Trả lời

Chào bạn, 

  1. Em trễ kinh 15 ngày kèm đau căng ở ngực là có thể có thai. Em có thể thử thai lại bằng que Quick stick hoặc chờ đến ngày hẹn của bác sĩ để siêu âm lại. Thai giai đoạn sớm có thể chưa nhìn thấytúi thai qua siêu âm. Em có thể sinh hoạt bình thường nhưng cần nhẹ nhàng trong các hoạt động. Tránh tự ý dùng thuốc, kể cả thuốc cảm và thuốc bổ. Không dùng những  thực phẩm không hợp vệ sinh vì có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và thuốc lá, không làm việc quá căng thẳng.
  2.  
  3. Em quan hệ đau và ngứa vùng kín là triệu chứng của viêm sinh dục dưới. Em nên đến bệnh viện khám lại để các bác sĩ tư vấn và điều trị thích hợp. Em không nên tiếp tục dùng các thuốc uống và thuốc đặt vì có thể các loại thuốc đó ảnh hưởng trên thai nhi.
  4.  
  5. Viêm âm đạo thì cần phải điều trị. Tùy vào tác nhân gây bệnh mà điều trị các loại thuốc khác nhau. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc dùng thuốc hết sức thận trọng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Điều bạn cần làm hiện nay là khám lại để xác định có thai hay không và đánh giá viêm âm đạo do nguyên nhân gì để bác sĩ điều trị thích hợp nhất.
Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ