banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhau thai quấn cổ em bé sinh có sinh thường được không?

Hỏi - 17/11/2009
Chào bác Sỉ.
Vợ em mang thai được 36 tuần tuổi. Đi siêu âm định kỳ bác sỉ nói em bé bị nhau quấn cổ 2 vòng và hẹn 2 tuần sau khám lại. Xin bác sỉ cho em hỏi trường hợp của vợ em có sinh thường được không? Hay phải sinh mổ? Trường hợp này có phổ biến không?
Xin cảm ơn.
Trả lời

Chào em,

Dây rốn quấn cổ khá thường gặp trong thai kỳ.  Với siêu âm có thể chẩn đoán dây rốn quấn cổ trước sinh. Điều quan trọng là quấn chặt hay lỏng. Những trường hợp dây rốn quấn cổ lỏng không ảnh hưởng nhiều đến tuần hoàn thai nhi và có thể sinh thường được.

Lúc chuyển dạ sinh, có những cơn gò tử cung gây co thắt và thúc đẩy đầu thai nhi xuống tiểu khung, khi đó có  thể ảnh hưởng đến tuần hoàn nhau thai. Thể hiện bằng nhịp tim thai nhi bị ảnh  hưởng. Lúc sinh, tại BV Từ Dũ đặt Monitor có theo dõi nhịp tim thai, nếu có chèn ép rốn hoặc giảm lượng máu đến thai khi cổ tử cung chưa mở trọn, cuộc sinh  còn kéo dài thì sẽ được mổ lấy thai ngay. Có khá nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ nhưng thai phụ vẫn có thể sinh thường. Điều quan trọng lúc này là theo dõi sát cử động thai (thai máy)

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ