banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ tư vấn sức khỏe sinh sản

Hỏi - 06/01/2010

Kính gởi bác sĩ,

Cảm ơn những thông tin rất chi tiết và đầy đủ của bác sĩ. Nhân đây em cũng có một số thắc mắc muốn trao đổi với bác sĩ liên quan đến vấn đề của em, kính mong bác sĩ dành chút thời gian giải đáp giúp em:

Vừa rồi sau 3 tháng theo lịch hẹn của bác sĩ em lên bệnh viện TV khoa hiếm muộn để tái khám, bác sĩ chỉ định cho em xét nghiệm lại miễn dịch CMV IgG, kết quả là 587.7 AU/ml (lần đầu là 750 AU/ml), bác sĩ kết luận là miễn dịch này vẫn còn rất cao nên hiện giờ em chưa nên có thai, bác sĩ kê toa cho em uống thuốc trong vòng 1 tháng (Vitamin E 400 và Saferon) rồi hẹn 3 tháng sau lên xét nghiệm lại.

1.      Thưa bác sĩ, như thư trước bác sĩ đã cung cấp thông tin cho em là sảy thai liên tiếp có rất nhiều nguyên nhân. Sao em đi khám 2 lần rồi mà bác sĩ chỉ cho em siêu âm phụ khoa (kết quả bình thường), xét nghiệm các miễn dịch và phát hiện CMV IgG của em cao nên lần này chỉ xét nghiệm lại miễn dịch này thôi. Bác sĩ cũng yêu cầu kiểm tra tinh trùng của chồng em (kết quả bình thường) nhưng không yêu cầu em xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ hay kiểm tra tử cung gì hết. Vậy em có nên tự ý yêu cầu bác sĩ chỉ định cho em kiểm tra các yếu tố trên hay không? Bác sĩ cứ làm từng bước nên em cảm thấy rất nôn nóng, em rất mong được có thai lại vì em đã sảy thai cách nay 6 tháng rồi.

2.      Bác sĩ kê toa cho em uống thuốc trong vòng 1 tháng rồi 3 tháng sau mới cho xét nghiệm lại, em thấy thời gian này lâu quá, vậy sao khi uống hết thuốc trong tháng đầu, 2 tháng còn lại em có nên tự ý mua thêm thuốc theo toa để uống không? Miễn dịch CMV IgG hiện giờ của em là 587.7 AU/ml, vậy phải giảm xuống bao nhiêu nữa mới được, ngoài uống thuốc như trên em phải ăn uống như thế nào để nó có thể giảm xuống nhanh hơn?

Do khám bệnh rất đông người nên em không tiện hỏi bác sĩ nhiều nên giờ em phải gởi mail hỏi thêm bác sĩ, kính mong nhận được thông tin của bác sĩ.

Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời

Kính thưa bác sĩ,

Em năm nay 28 tuổi, cao 1,5m, nặng 51kg, đã lập gia đình được 1 năm rưỡi. Em đã bị sảy thai liên tiếp 2 lần. Lần thứ 1 khi vừa trễ kinh được 1 tuần, vừa phát hiện có thai là sau đó vài ngày em bị ra huyết, bác sĩ bảo em bị sảy thai sớm (khi chưa phát hiện túi thai trong tử cung). Lần thứ 2 sau đó 3 tháng em mang thai lại được 8 tuần thì bị thai lưu, phải đến bệnh viện từ dũ hút ra. Hiện giờ được 5 tháng rồi. Sức khỏe em cũng đã ổn định. Cách đây 3 tháng vợ chồng em có đến bệnh viện từ dũ khoa hiếm muộn để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy em bị nhiễm CMV IgG quá cao (750 AU/ml), còn chồng em thì CMV IgG là 75 AU/ml và Rubella là 19 AU/ml. Bác sĩ hẹn em 3 tháng sau lên xét nghiệm lại nhưng hiện giờ em chưa đi. Em có một số vấn đề muốn nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

 

1.      Có phải em bị  nhiễm CMV quá cao như thế làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của em không? Em nghe nói sau 6 tháng kể từ khi hút thai có thể có thai lại, vậy em có nên để có thai trong thời gian này được không?

2.      Em nghe nói trước khi chuẩn bị có thai cần phải tiêm ngừa cúm, Rubella… và bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Trước đây khi em học lớp 12 nhà trường có đợt tiêm ngừa cho nữ sinh một mũi gì đó liên quan đến sức khỏe sinh sản nhưng lúc đó em còn nhỏ không nhớ rõ là mình đã tiêm ngừa cái gì. Vậy nếu em đã từng tiêm ngừa rubella hay ngừa một loại virut nào đó 5-7 năm về trước, bây giờ em tiêm ngừa lại có sao không? Trong thời gian này khi em đang bị nhiễm CMV, em có nên tiêm ngừa không?

 

3.      Em có nên tự ý bổ sung acid folic bằng thuốc không? Nếu được thì loại thuốc nào chứa hàm lượng acid folic vừa đủ, em thấy thuốc acid folic thật khó tìm, thường nó được kết hợp với hàm lượng sắt như thuốc Ferrovit, Pretakecare…

Hiện tại em rất mong có con. Kính mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trân trọng cảm ơn bác sĩ và chúc bác sĩ được nhiều sức khỏe.