banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em có dấu hiệu doạ sanh non

Hỏi - 21/11/2009
Chào bác sĩ! em đang có thai tuần thứ 35, nhưng đi khám thì bác sĩ nói có dấu hiệu sanh non và có cho thuốc uống, thuốc đặt. Nay em đang uống thúôc và đặt thuốc Salbumol 1mg (đặt hậu môn) được 02 ngày, nhưng thấy trong người hơi mệt mỏi, khó chịu. Vậy em xin hỏi em có cần dùng thuốc tiếp không? bác sĩ hẹn em 01 tuần tái khám..
Trả lời

Chào em, 

Tuổi thai tính tròn đến ngày dự sinh là 40 tuần, từ 38 tuần trở đi được xem là thai đủ tháng, thai < 38 tuần là non tháng sau 41 tuần là thai quá ngày. Với thai đủ tháng khả năng sống bên ngoài tử cung của bé tốt. Người mẹ sinh con càng nong tháng càng khó nuôi do những bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh lý võng mạc, dễ vàng da và đặc biệt dễ bị suy hô hấp.

Do vậy, những  trường hợp có dấu hiệu sinh non thường được dưỡng thai. Một trong những loại thuốc được sử dụng để điều trị dọa sinh non là thuốc giảm co, giảm cơn gò tử cung (như 2 loại thuốc mà em đã được kê toa). Bên cạnh việc giảm co tử cung, thuốc nhóm này thườnglàm tăng nhịp tim, tăng đường huyết và đôi khi gây khó chịu, đặcbiệt đối với người đã có mạch nhanh. Nếu em sử dụng thuốc này cảm thấy mệt mỏi khó chịu thì nên ngưng thuốc và đến khám lại.

Chúc em khỏe.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ