banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hoi ve suc khoe em be!

Hỏi - 08/01/2010

Em duoc gan 36 tuan, em di kham thi ket qua sieu am nhu sau:

- Vung khao sat: Thai lon

- Ket qua:

     + Mot thai song: Ngoi dau.  Tim thai (+), 140 lan/1phut

     + Cu dong thai (+)

     + Chi so sinh hoc: BPD: 91 mm, FL: 68 mm,  AC: 312 mm

     + Uoc luong can nang hien tai : 2700g

     + Oi: binh thuong

     + Nhau bam: mat sau doan than eo ben (T)

     + Truong thanh do: 0

     + Vi thai lon nen han che khao sat hinh thai hoc thai nhi

KET LUAN: MOT THAI SONG NGOI DAU, NHAU BAM THAP

Bac si cho em xin hoi voi ket qua nhu vay em be suc khoe the nao a! Nhau bam thap thi co anh huong gi den suc khoe cua em be khong? Voi lai may lan sieu am em thay Do truong thanh luc thi 1, luc thi Do truong thanh la 0, vay Do truong thanh do co y nghia nhu the nao? Mong bac si giai dap giup dum em, em cam on bac si nhieu.

Trả lời

Chào chị!


Với kết quả siêu âm thai 36 tuần như trên thì sức khỏe của bé bình thường. Nhau bám thấp có nguy cơ chảy máu nhiều sau sinh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Bình thường phần thân tử cung có 3 lớp cơ: dọc vòng và đan chéo, nếu nhau bám ở phần thân thì sau khi sổ nhau, các lớp cơ tử cung co hồi tốt để cầm máu Nếu nhau bám thấp, đọan dưới tử cung chỉ có 2 lớp cơ là cơ dọc và cơ vòng, việc co hồi để cầm máu sẽ không hiệu quả như ở đọan thân nên dễ gây chảy máu nhiều sau sinh. Một ít trường hợp nhau bám thấp có thể gây chảy máu trước hoặc trong khi chuyển dạ, lúc đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai (do mất máu).


Về độ trưởng thành của nhau: từ độ 0 đến độ 3 căn cứ vàosự  vôi hóa bánh nhau ,thông thường  với thai nhi non tháng thì độ trưởng thành là 0, thai càng trưởng thành thì nhau trưởng thành tương ứng. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào độ trưởng thành của nhau để đánh giá sự trưởng thành của thai nhi.


Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ