banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ BS tư vấn

Hỏi - 20/11/2009

Chào BS!
      BS cho em hỏi là em siêu âm ở tuần thai 36,6,thì nhận kết quả thai bị dãn bể thận gần 8mm,vậy ở tuần thai này thì kq đó chính xác kô thưa BS?
      Lúc tuần thứ 20 em đi siêu âm hình thái học thì kq là trên 5mm và em cũng nhờ BS tư vấn cho em rồi,nhưng tuần 22 em siêu âm lại thì bình thường.Từ đó đến nay khi siêu âm em kô nghe BS nói đến dãn bể thận nữa.Do tuần 36,6 BS hỏi em từ trước giờ siêu âm em bé có bị gì kô, thi em có trả lời cho BS biết như vậy.Xong chắc BS xem lại và kq là dãn gần 8mm.Mà BS cho em hỏi là sao tuẩn thứ 24 và 32 em siêu âm thì kô có nói đến bể thận nữa?nay lại bị lại và đã tăng lên 8mm làm vợ chồng em lo quá.Em đã từng chọc ối rồi kq tốt.
       Mà với kết quả dãn bể thận vậy thì em bé sinh ra có bị suy thận kô thưa BS?
       Mong BS trả lời giúp em,em mong tin BS.Xin cám ơn BS nhiều.

Trả lời

Chào em, 

Bể thận là nơi chứa nước tiểu tại thận, sau khi thận đã lọc và bài tiết, sau đó nước tiểu sẽ theo niệu quản xuống bàng quang và thai nhi tiểu ra ngoài. Dãn bể thận là tình trạng ứ nước tại bể  thận có thể do tắc nghẽn tại niệu quản, co thắt niệu quản, hẹp cổ bàng quang, hẹp niệu đạo,..Tình trạng này khá thường gặp. Nếu chỉ dãn bể thận đơn thuần (không kèm bất thường nào khác được ghi nhận qua siêu âm và di truyền) thường không ảnh hưởng đáng kể trên thai nhi. Với thai của em 36 tuần dãn bể thận 8mm thì không e ngại gì. Có thể đây là tình trạng co thắt niệu quản nên có giai đoạn thấy có lúc không. Có thể thấy rằng khó có khả năng gây suy thận ở trường hợp này. Suy thận chỉ có thể xảy ra nếu hiện tại không có nước ối, dãn bể thận độ 3, nhu mô  thận bị chèn ép và gây mất chức năng. Em hoàn toàn yên tâm về vấn đề trên.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ