banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có nên bổ sung sữa công thức cho trẻ 9 tháng

Hỏi - 13/07/2019

Em chào các bác sĩ! Con gái em được 9 tháng tuổi cao 67cm nặng 8,2kg. Em đang hút sữa và cho con bú bình, nhưng hiện tại sữa em bị ít đi, không đủ cho bé. Bé ăn dặm rất ít ngày 2 bữa và mỗi bữa nửa chén cháo có khi còn ít hơn. Em có nên bổ sung sữa công thức cho bé hay dùng sữa mẹ khác xin được ạ? Nếu bổ sung sữa công thức em nên dùng loại nào và em nên pha sữa công thức trộn sữa mẹ hay pha riêng. Bé nhà em hơi thấp (dọa thấp còi) Em có nên cho bé uống vitamin D hay milk Calcium (với thành phần hydroxyapatite 270mg, equiv to calcium 78mg, vitaminD3 2,5ug) Em cảm ơn

Trả lời

Chào em,

Hiện tại cân nặng và chiều cao của con em vẫn trong giới hạn bình thường. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ tập ăn dặm nên em cố gắng cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. 

Theo khuyến cáo, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ đến 2 tuổi, nên em cố gắng duy trì sữa mẹ cho con nhé. Còn về sữa công thức thì mỗi loại sữa có một đặc điểm riêng, việc chọn sữa nào là tùy quyết định của em, quan trọng là em chọn đúng sữa cho độ tuổi của con là được.

Nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng khoảng 400 mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... một ly sữa 100 ml hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi rồi nên nếu con có uống sữa và em cho bé ăn dặm đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như trên thì đã đạt được nhu cầu canxi khuyến nghị cho độ tuổi của con rồi. 

Ngoài ra, nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc tắm nắng, uống sữa hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế