banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé bị còi xương, yếu ớt

Hỏi - 25/07/2019

Em chào BS! Bác cho em xin được hỏi, hiện tại bé nhà em được 7 tháng 14 ngày (7kg) nhưng mà vẫn chưa thể nào ngồi vững được như các bé cùng trang lứa khác. Khi ẵm bé (mình ẵm đứng người bé lên) thì vẫn phải 1 tay đỡ ở cổ của bé chứ không đầu bé bị ngửa ra sau liền. Còn khi cho bé ngồi thì phải cho bé dựa vào mình mới được Bé hay bị ọc sữa, nên hiện tại em chia nhỏ cử của bé ra, mỗi lần bé chỉ uống được 100ml (vậy mới không bị ọc), rồi cách 1 tiếng hoặc là 1 tiếng 15' em cho bú tiếp. Em cũng có cho bé ăn dặm cháo, trái cây, nhưng lượng ăn cũng không nhiều. Về tình trạng sức khỏe thì em thấy bé vẫn chơi đùa bình thường, vẫn tự lật- ngẩng đầu lên, lăn lăn mấy vòng bình thường ah bác. Nhưng tay chân bé nhỏ xí ah BS Em có đi Nhi Đồng khám thì BS cũng chỉ bảo bé thiếu canxi rồi cho thuốc về uống. Nhưng em thấy bé cũng không cải thiện, vẫn thiếu cân. Hiện em cho bé uống sữa dinh dưỡng Totimilk dành cho bé suy, bên cạnh uống canxi (do BS khoa Nhi kê) Xin BS tư vấn giúp em là hiện so với số tháng tuổi của bé thì bé bị thiếu cân nặng và thiếu chất gì nhiều và cần bổ sung như thế nào mới đúng ạ?

Trả lời

Chào em,

Với cân nặng theo tháng tuổi hiện tại của bé nhà em vẫn nằm trong giới hạn bình thường, quan trọng là em xem biểu đồ tăng trưởng của con, em có thể đánh dấu lại trên biểu đồ tăng trưởng trong các sổ chích ngừa, xem từ lúc sinh, con có tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng không? Với việc trẻ biếng bú và ọc sữa, em có thể chia nhỏ cữ bú như em đang làm, xem lại tư thế cho con bú và nhớ vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú. 

Nếu em đã thăm khám bác sĩ, em cần tuân thủ hướng điều trị và cho con tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi sát tình trạng của bé. Đối với trẻ, việc ăn uống em cần kiên nhẫn, trẻ không thể uống 1 loại sữa gì mà tăng cân liền được, giai đoạn này cũng là giai đoạn bắt đầu ăn dặm, em cố gắng tập con ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và tập con ăn đa dạng các loại thực phẩm từ từ. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế