banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé hay trớ, bú ít. Ngủ hay lắc đầu.

Hỏi - 19/07/2019

Bé em được 3th8ng,bé bú ít, do em cho bú mẹ trực tiếp, nên không biết bé bú lượng sữa là bao nhiêu,nhưng bé ngậm khoảng 10’, là không mún bú nữa hoặc chỉ ngậm nút chơi thui. Thêm nữa bé ngủ hay lắc đầu, là bé có bị gì không? Bé bú xong em ẵm cho ợ 10-15’, mà khoảng 15-20’ có khi 2h gần cử bú tiếp theo bé lại trớ ra, sữa vón cục màu trắng. Nhưng em thấy bé không khóc đút vú vẫn bú vậy có bị gì không?

Trả lời

Chào em,

Thường mỗi cữ bú mẹ có thể kéo dài từ 15 - 30 phút, nếu bé bú ít em xem lại cách cho con bú đã đúng chưa, khi cho con bú em lưu ý bế bé sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, khi bú bé phải ngậm hết quầng vú chứ không chỉ ngậm đầu ti, nếu chỉ ngậm đầu ti bé phải mút nhiều nhưng lượng sữa bé nhận được lại rất ít dẫn đến bú không đủ. Ngoài ra, trẻ phải bú hết sữa của vú bên này mới chuyển sang bên kia để trẻ có thể nhận hết lượng sữa đầu và sữa cuối. Ngoài ra, bé có thể lười bú hơn trong một số giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ...nếu biếng bú sinh lý thường trẻ sẽ tự hết sau một thời gian ngắn nên em yên tâm nhé.

Do hệ tiêu hóa còn non nớt nên việc trớ sữa hay gặp ở trẻ sơ sinh, em tiếp tục vỗ ợ hơi cho con sau mỗi cữ bú như em vẫn làm nhé. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế