banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ ạ

Hỏi - 25/07/2019

Em xin chào bác sĩ Bác cho em hỏi , bé nhà em đựơc 3 tháng 12 ngày, nặng 7,4kg, dài 62,8cm. 1 ngày bé bú 4 bình sữa bột 120ml/ lần vào lúc 9h-13h-18h-23h, còn lại bú dặm thêm sữa mẹ xen kẽ. Vì hiện tại em ít sữa nên không biết là em có cần tăng thêm cữ bú bình nữa cho bé không ah. Ban đêm bé bú mẹ hoàn toàn ah. Xin bác tư vấn giúp em ah Em xin cám ơn Bác

Trả lời

Chào em,

Để biết bé bú đủ hay không em có thể quan sát lượng nước tiểu của bé, thông thường bé sẽ đi tiểu khoảng 6-8 lần/ ngày và nước tiểu thường nhạt, không mùi. Tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng cũng là một yếu tố quan trọng chứng tỏ bé bú đủ. Với cân nặng và chiều cao hiện tại theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn rồi em yên tâm nhé.  

Để có nhiều sữa mẹ cho con, em cần cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày và bú theo nhu cầu của con, vì quan trọng là sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều thì sẽ càng kích thích tạo sữa nhiều. Em cần tạo tâm lý thoải mái cho bản thân, nếu em tăng cữ bú bình, con ít bú mẹ hơn thì em lại càng ít sữa. Em có thể uống 1 ly nước ấm hoặc massage bầu vú trước mỗi cữ bú nhằm kích thích tiết sữa.

Ngoài ra, để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ, em cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm như  ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau và trái cây, ăn thêm sữa chua, phô mai, ... và uống đủ nước. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế