banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ 1 tháng tuổi chậm tăng cân

Hỏi - 18/07/2019

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 1 tháng 2 ngày tuổi. Bé sinh 37w2d, nặng3,2kg. Nhưng đến hiện giờ bé mới tăng 400g. Bé bú 100% dữa mẹ. Bé nhà em bị vàng da đến giờ vẫn chưa hết. Cho em hỏi bé tăng cân vậy có bất thường gì k ạ? Em có nên thay đổi cho con uống sữa công thức?

Trả lời

Chào Hiền,

Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng. Em tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu em nhé vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hoàn thiện và phù hợp nhất cho sự phát triển của con. Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Vàng da ở trẻ có 2 trường hợp là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý rất hay gặp ở trẻ, do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra, trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới mà gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Vàng da sơ sinh thường tự khỏi sau 1-2 tuần sau sinh và không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu vàng da xuất hiện sớm, vàng toàn thân, cả lòng bàn tay và lòng bàn chân và kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng hoặc trên 2 tuần với trẻ thiếu tháng, kèm các dấu hiệu bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu... thì vàng da lúc này là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó. Vì vậy, em cần đưa con đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng vàng da của con em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế