Sonobi.png
Bé ngủ nghiêng đầu

Chào bạn, bé chỉ thích nằm nghiêng một bên là do bé chỉ thuận bên đó thôi. Kể cả người lớn chúng ta cũng thường thuận một bên nào đó trội hơn, vì vậy, chỉ còn cách là bạn cố gắng xoay bé sang bên còn lại được lúc nào hay lúc đấy. Bạn có thể treo đồ chơi hay những vật dụng có màu sắc đậm tương phản nhau để gây sự chú ý của bé. Bé của bạn bị lép 1 bên đầu rồi, ngoài việc cố gắng xoay đầu bé sang bên không thuận, bạn nên đưa bé đi khám để bé được bổ sung một số chất giúp bé phát triển xương tốt hơn nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé ngủ chập chờn không ngon giấc và hay giật mình vặn vẹo

Chào bạn, rất tiếc là bé của bạn không được hưởng những lợi ích từ sữa mẹ. Tuy nhiên, bé của bạn tăng cân như vậy là rất tốt. Thời gian này mỗi cữ bú của bé khoảng 85-90ml sữa mỗi 3 giờ. Vì vậy, bạn đừng cố ép bé phải bú quá nhiều. Sau khi bú xong phải vỗ lưng cho bé ợ hơi, cho bé nằm kê vai và đầu cao sau bú để tránh ọc sữa, tránh trào ngược sữa từ dạ dày lên thực quản. Bạn nên đưa bé đi khám lại tại cơ sở y tế để được đánh giá lại tình trạng hô hấp và kê toa bổ sung một số vi chất khi cần.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh


Bé có u hạch trên vai

Chào bạn, hạch ở hõm nách vai trái của bé có thể là hạch lao do phản ứng sau tiêm ngừa lao. Phản ứng này không gặp thường xuyên sau khi tiêm ngừa lao, tuy nhiên không nguy hiểm. Bạn cứ theo dõi hạch này đến khi nào nó sưng mềm, sắp vỡ mủ thì hãy đưa bé đến cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại để được rạch tháo mủ nhé!
Thân mến,

BS. Ck1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé không chịu bú mẹ

Chào bạn, bé của bạn sau vài ngày bị đau miệng nên vẫn còn ám ảnh sự đau đớn mỗi khi bú mẹ. Vì vậy, bạn hãy cố gắng kiên trì cho bé bú vú mẹ lại để bé quên dần sự sợ hãi này. Đồng thời, trong giai đoạn này bạn có thể cho bé uống thêm sữa mẹ vắt ra rồi đút muỗng hoặc uống bằng cốc để bé no. Chúc bạn thành công!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh


bé khò khè

Chào bạn, bạn nên đưa bé đi khám lại tại cơ sở y tế để có thể đánh giá lại tình trạng của bé với thông tin đầy đủ hơn nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh


Tình trạng giật mình

Chào bạn, bé của bạn hay giật mình khi đang ngủ. Bạn hãy tạo cho bé một môi trường thoải mái và êm dịu. Cho bé bú vừa đủ (không quá no cũng không bị đói). mặc quần áo không quá chật, cơ thể sạch sẽ, thoáng mát. Không đùa giỡn nhiều với bé trước khi bé ngủ dễ khiến thần kinh bé bị kích thích. Phòng ngủ không ồn ào, không có ánh sáng quá nhiều. Bạn có thể làm kén cho bé nằm giống như lúc còn nằm trong tử cung của mẹ để giúp bé yên tâm hơn khi ngủ nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Vàng da

Chào bạn, bé của bạn bị vàng da kéo dài. Nếu bé sinh đủ tháng, đủ cân, tăng cân tốt, bú tốt thì với nồng độ Bilirubin máu như vậy thì cũng không phải lo lắng nhé mặc dù là mức độ này cũng có tăng. Sự tăng bilirubin máu này có thể do bú sữa mẹ. Nhưng bạn vẫn cứ yên tâm tiếp tục cho bé bú sữa mẹ tích cực. Vàng da sữa mẹ thường sẽ hết lúc 3 thámg tuổi. 

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Trẻ ngủ vặn mình. Gòng tay chân. Chân co lên lắc lắc như lật đật. Ngủ k sâu. Giật mình dù chỉ tiếg động rất nhỏ.

Chào bạn, bé của bạn khó ngủ, vặn mình và ọc nhiều có thể bé đã thiếu một số vi chất. Bạn vui lòng đưa bé đi khám tại cơ sở y tế để được kê toa thích hợp nhé! Vì không thể kê thuốc qua diễn đàn được.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không?

Chào bạn, đúng là kể cả người lớn mà đột ngột đến 2 nơi có nhiệt độ chênh nhau quá nhiều thì cũng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên cho bé vào phòng rồi mới mở điều hòa để nhiệt độ thay đổi từ từ thôi. Hơn nữa, lúc không ở trong phòng và không mở máy điều hòa, bạn nên mở cửa phòng, mở cửa sổ cho không khí trong phòng được lưu thông.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Vacxin

Chào bạn, khi bé được tròn 2 tháng tuổi bạn hãy đưa bé đi tiêm ngừa vaccin 6 trong 1. Hiện tại thì Bệnh viện Từ Dũ đang còn vaccin 6 trong 1 nhé! Bạn có thể đưa bé đi tiêm tại y tế địa phương hoặc tại phòng khám trẻ em dịch vụ Bệnh viện Từ Dũ tại số 227 đường Cống Quỳnh. Khi vào khám bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về lịch chích ngừa tiêm chủng quốc gia và cả lịch theo yêu cầu. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám để đăng ký hoặc qua số 19007234 để đăng ký khám hẹn giờ nhưng giá thành sẽ đắt hơn. phòng khám sẽ nhận sổ từ 7 giờ đến 10 giờ và 13 giờ  đến 15 giờ 30 các ngày trong tuần. Thứ bảy và chủ nhật chỉ làm buổi sáng thôi. Khi đi bạn vui lòng mang theo sổ sức khỏe, giấy xuất viện và phiếu ghi nhận đã tiêm ngừa (nếu có) của bé.
Mến chào bạn!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

...
10111213141516
...