trang-trong.jpg

Bé sinh 10 tháng chậm tăng cân, chưa mọc răng và ít tóc

Hỏi - 01/08/2019

Em xin chào bác sĩ! bé trai nhà em hiện nay đã được 10 tháng tuổi ,cao 73 cm ,nặng 8.3 kí, cháu bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng từ 6 tháng trở đi cháu có ăn dăm thêm sữa ngoài, ăn dặm bột, cháo, và ăn thêm trái cây, sữa chua, cháu ăn chơi bình thường, ngủ ngày 2-3 tiếng, đêm cháu ngủ trung bình khảng 10 tiếng, đêm cháu ngủ không được sâu giấc hay chập chờn. Cháu có ăn 2 lần cháo/1 ngày mỗi lần nửa chén, ban ngày cháu bú được khoảng 300-400 ml sữa công thức Hiện tại cháu chưa biết bò nhưng có thể bám , với và tập đứng dậy, cháu cũng chưa mọc răng nào cả, tóc cháu cũng mọc lưa thưa, chậm mọc tóc. Cân nặng khi sinh cháu được 3.4kg, Với tình trạng trên của cháu, bác sĩ cho em hỏi cháu phát triển như vậy có bình thường không? Làm cách nào để cháu tăng cân nhanh hơn ah? liệu cháu có bị thiếu chất gì không bác sĩ? Em đang rất lo lắng Em mong nhận được sự tư vấn sớm từ đội ngũ bệnh viện. Em xin chân thành cảm ơn. Chúc ngày mới vui vẻ và may mắn

Trả lời - 10/08/2019

Chào em Thương, 

Hiện tại bé trai của em có chiều cao so với tháng tuổi phát triển bình thường, tuy nhiên cân nặng so với tháng tuổi và cân nặng so với chiều cao của con gần với nguy cơ thiếu cân em nhé. Em có thể tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con mỗi tháng, nếu con tăng cân đều đặn và ăn ngủ chơi bình thường thì không sao vì có thể ở 1 số giai đoạn phát triển vận động như tập lẫy, tập bò, tập đi, con có thể biếng ăn sinh lý nên cân nặng giảm nhẹ hoặc không tăng nhiều, và biếng ăn sinh lý thì cũng sẽ tự hết trong thời gian ngắn. Em xem lại chế độ ăn của con mình, lưu ý cho con ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, và ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt cá, trứng, rau và trái cây. Ngoài ra, có thể tăng cường lượng sữa và các chế phẩm từ sữa thêm cho con để tăng cân em nhé.

Thời điểm mọc răng của trẻ cũng khác nhau tùy từng trẻ, việc mọc răng chậm ở trẻ có thể do di truyền, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương, ... nếu sau 12 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì em mới cần đưa con đi bác sĩ để xác định xem nguyên nhân cụ thể. Hiện tại mẹ lưu ý nhu cầu vitamin D cho con, vì vitamin D giúp hấp thu canxi, em có thể thêm dầu ăn vào trong cháo, vừa tăng năng lượng vừa giúp hấp thu các vitamin tan trong béo. Chế dộ ăn thường có hàm lượng vitamin D thấp nên nếu con không được tắm nắng đầy đủ hoặc không uống đủ lượng sữa, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho con.

Chúc em và con khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế