Sonobi.png
Uống thuốc ngừa thai cho con bú

Chào em, trường hợp em bị rong kinh khi sử dụng viên uống ngừa thai dành cho phụ nữ cho con bú thì em nên đi khám kiểm tra phụ khoa để được BS tư vấn biện pháp ngừa thai phù hợp hơn. 

Thân mến,

ThS.Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Khoa kế hoạch hoá gia đình

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Khoa khám Kế hoạch gia đình ( tầng 4 khu M, cổng số  227 đường Cống Quỳnh) có khám ngày thứ Bảy từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Chủ nhật không khám nha Bạn.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Sức khỏe sinh sản trước hôn nhân

Chào chị Lan

Một trong số những tác dụng của thuốc ngừa thai viên uống dạng phối hợp Marvelon là điều hòa kinh nguyệt và làm giảm lượng máu kinh. Khả năng sinh sản hồi phục khá tốt khi ngưng thuốc. Thông thường khả năng sinh sản hồi phục 1-2 tuần sau ngưng thuốc nhưng khả năng này tùy thuộc vào thời gian sử dụng thuốc trước đó và thể trạng của từng người.

Để kiểm tra sức khỏe sinh sản chị có thể gọi tổng đài số 19007237 để được tư vấn và đặt lịch hẹn kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

uống thuốc Tenoforvi và ngừa thai trong thời gian cho con bú

Chào bạn,

Về tính an toàn của tenofovir khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú, một số nghiên cứu cho thấy các thuốc kháng virus gây viêm gan B khá an toàn khi sử dụng tròng thời kỳ cho con bú. Các tài liệu chuyên nghành hiện nay cũng không khuyến cáo những phụ nữ bị viêm gan B đang sử dụng thuốc tenofovir thì không được nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên,  việc cho con bú có nguy cơ làm lây truyền virus gây viêm gan B từ mẹ sang con hay không lại là một khía cạnh khác, bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách chính xác nhất. 

Thuốc ngừa thai chứa progestin có thể sử dụng cho những trường hợp viêm gan do virus cấp hoặc mãn tính và không tương tác với tenofovir. Như vậy bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin.

Chúc bạn mạnh khóe.

Ths.Ds. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt vòng tránh thai

Chào bạn

Về mặt thời gian bạn có thể thực hiện đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai sau sanh. Ngay khi vừa sạch kinh hoặc ngày thứ 5 hoặc 6 chu kỳ, việc đặt dụng cụ tử cung là thuận lợi nhất. Tuy vậy, bạn cũng cần được thăm khám trước khi thực hiện thủ thuật để xác định đang có viêm nhiễm hoặc có các bất thường ở cổ tử cung nào cần can thiệp trước khi đặt dụng cụ tử cung hay không? Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp tránh thai khác để xem đâu là biện pháp phù hợp nhất đối với mỗi người.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Phá thai bằng thuốc

Chào bạn

Vì bạn đã không tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng thuốc nên hiệu quả không đạt được cao nhất cho mục tiêu phá thai của bạn. Bạn nên lập tức quay trở lại khoa Kế hoạch gia đình để được khám và có các can thiệp phù hợp. Có thể khối thai chưa được tống xuất khỏi buồng tử cung. 

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Thuốc tránh thai hằng ngày

Chào chị Dương

Mercilon là loại thuốc tránh thai dùng hằng ngày có sự kết hợp 2 loại nội tiết tố. Ưu điểm của thuốc là dễ sử dụng, ít tác dụng phụ và nếu quên thuốc trong thời gian ngắn thì chỉ cần uống ngay khi nhớ ra và hiệu quả ngừa thai của thuốc ít bị ảnh hưởng.

Mặc dù chị có quên thuốc nhưng đã uống ngay vào buổi sáng hôm sau ngày 31/12 do vậy hiệu quả ngừa thai vẫn tốt. Sau đó chị nên tiếp tục uống liều thuốc tiếp theo vào 22g30 ngày 31/12 và duy trì uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Hỏi đáp

Chào em, 

Em có thể được đặt dụng cụ tử cung (DCTC) tránh thai vào ngày gần sạch kinh, thông thường là ngày 3 hoặc 4 của chu kỳ kinh.

Hiệu quả ngừa thai của DCTC vào khoảng 80-85%.

Việc lệch vị trí của DCTC và có thai khi đang mang DCTC rất hiếm khi xảy ra.

Em cần đi khám phụ khoa, kiểm tra DCTC theo hướng dẫn- thường 6 tháng khám 1 lần, hoặc khi có dấu hiệu bất thường như đau trằn bụng dưới nhiều, rong kinh hoặc ra máu âm đạo không theo chu kỳ…

Chúc em luôn vui khỏe!

TS. BS. Ngô Thị Yên – Khoa Kế hoạch hóa gia đình

Uống thuốc tránh thai bị sai

Chào bạn,

Thuốc ngừa thai Yasmin là viên phối hợp (VPH) loại 1 pha liều thấp, với hoạt chất là Drospirenone (3mg) kết hợp Ethinyl estradiol (0,03mg).  Liều dùng của thuốc Yasmin là uống 1 viên/ ngày x 21 ngày liên tục, uống thuốc đều đặn hàng ngày vào cùng một thời gian. Vỉ thuốc mới sẽ bắt đầu sau 7 ngày ngừng uống thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai:

- Chắc chắn không có thai khi bắt đầu dùng thuốc.

- Cần sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng (BPTTDP), ví dụ như bao cao su, cho đến khi uống được 7 viên đầu tiên của vỉ đầu tiên.

- Nên uống mỗi ngày 1 viên thuốc vào 1 thời điểm nhất định để tránh quên, đồng thời giữ vững nồng độ thuốc trong máu, giúp đạt hiệu quả tránh thai cao.

- Uống thuốc tránh thai vào bữa ăn tối hay ban đêm trước khi đi ngủ giúp giảm tác dung phụ như buồn nôn, căng ngực hoặc nám da.

- Nếu trong thời gian sử dụng thuốc có ói mửa, tiêu chảy nặng thì nên dùng thêm BPTTDP cho đến chu kỳ tới.

- Nếu quên thuốc: xử trí theo mục Xử trí khi quên thuốc  trong Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc .

Khi dùng thuốc viên tránh thai kết hợp đúng theo hướng dẫn, tỉ lệ thất bại vào khoảng 1% mỗi năm. Tỉ lệ này sẽ tăng lên nếu sử dụng thuốc không đúng cách hoặc quên uống thuốc.

 Trong trường hợp của bạn, bạn có thể tiếp tục dùng thuốc. Nếu vẫn ra kinh bình thường, bạn tiếp tục dùng thuốc và tái khám theo lời dặn của bác sĩ. Nếu tháng sau không có kinh khi tới kỳ, bạn cần đi tái khám bác sĩ để có hướng dẫn phù hợp.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược

Quên uống thuốc tránh thai có quan hệ

Chào bạn,

Bạn không nên quá lo lắng. 

-Nếu quên không quá 12 giờ: Bạn vẫn có thể tránh thai nếu uống ngay viên thuốc đã quên khi nhớ ra và dùng viên tiếp theo vào đúng giờ như thường lệ.

-Nếu quên thuốc trên 12 giờ: Nếu bạn đã quên uống thuốc trên 12 giờ, tác dụng tránh thai có thể giảm và bạn phải dùng thêm biện pháp tránh thai không chứa hormon (như bao cao su...).

Nguyên tắc này không cần áp dụng nếu bạn quên uống những viên màu nâu vì chúng không chứa hormon.

Tuy nhiên, bạn nên thử thai (dùng que thử thai từ 10-15 ngày sau khi quan hệ) hoặc đi kiểm tra sản khoa tại các cơ sở y tế.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương – Khoa Dược.

1234567
...