09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Uống tránh thai khẩn cấp và có thai sau đó

Chào chị Thùy Linh

Tác dụng tránh thai của viên tránh thai khẩn cấp Postinor 1 (hoạt chất levonorgestrel 1,5mg) là 84% các trường hợp giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai, theo khuyến cáo của nhà sản xuất uống thuốc càng sớm hiệu quả của thuốc sẽ càng cao (nên dùng thuốc trong vòng 12 giờ đầu và không để quá 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai).

Việc sử dụng levonorgestrel liều cao có thể gây nam tính hóa thai nhi nữ, tuy nhiên tỷ lệ ảnh hưởng trên thai chưa được thống kê. Do đó chị nên thông báo cho các bác sĩ sản khoa để được tư vấn thêm và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bỏ thai sau sinh mổ

Bạn vui lòng đến khám tại Khoa Kế hoạch gia đình của bệnh viện Từ Dũ- Khu M- Lầu 4. Vì tình trạng hiện tại của bạn có yếu tố nguy cơ và thai nhi đã lớn, bạn cần được bác sĩ ở đây tư vấn các mặt lợi và hại của việc phá thai qua các thông tin cụ thể như hoàn cảnh gia đình, bệnh lý hiện có...

Thân chào

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Gửi khoa Kế hoạch gia đình

Chào em

Em nên đến khám tại bệnh viện để đánh giá chính xác tuổi thai, vị trí nhau bám ở đâu, các bệnh lý đi kèm (nếu có) để có thể được nhận sự chăm sóc y khoa tốt nhất em nhé. Nếu có các yếu tố nguy cơ thì em được yêu cầu nhập viện

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Có thai hay không??

Theo như em mô tả thì khả năng bạn gái em bị rối loạn kinh nguyệt là nhiều hơn. Tuy nhiên nếu sau 1 - 2 tuần nữa mà không có kinh nguyệt thì em nên đưa bạn gái đi khám để có kết luận chính xác nhé.

Thân mến. 

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Đã từng bị u nang buồng trứng, em có thể dùng thuốc tránh thai hay không?

Chào chị Tín Phan

Do chị không nói rõ loại u nang buồng trứng đã điều trị thuộc loại nào nên không thể tư vấn cho chị kỹ hơn. Nhưng theo các dữ liệu nghiên cứu đến thời điểm hiện nay việc sử dụng thuốc ngừa thai không làm tăng tỷ lệ phát triển u buồng trứng hay u xơ tử cung. Thuốc ngừa thai đường uống dùng hằng ngày tương đối dễ sử dụng và tỷ lệ có thai trở lại sau ngưng thuốc khá cao, do đó chị có thể yên tâm sử dụng.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Thuốc marvelon

Chào chị Hòa

Thuốc ngừa thai Marvelon là thuốc ngừa thai viên uống dạng phối hợp dùng hằng ngày. Thuốc có hiệu có tỷ lệ ngừa thai cao và có thêm một số tác dụng có lợi khác. Tuy nhiên thuốc hiệu quả ngừa thai tốt nhất khi sử dụng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và thuốc không có tác dụng ngừa thai khẩn cấp ở liều thường dùng.

Marvelon là loại thuốc khá phổ biến, đơn giản, dễ sử dụng, có thể ngưng sử dụng ngay khi có những tác dụng không mong muốn. Để thuốc có hiệu quả tốt, tránh quên thuốc và hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn chị nên uống vào 1 thời điểm nhất định trong ngày (tốt nhất vào buổi tối).

         Ở thời điểm này, do chưa tới thời kỳ kinh nguyệt, nếu uống Marvelon hiệu quả ngừa thai chưa cao, chị nên lựa chọn một biện pháp ngừa thai khác hiệu quả hơn như: sử dụng bao cao su, viên uống tránh thai khẩn cấp…

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Nội soi tai vòi phải

Chào bạn, về mặt nguyên tắc, sau 6 tuần hậu sản, cơ thể người phụ nữ đã trở lại tình trạng sinh lý bình thường, việc phẫu thuật diễn ra giống như đối với cơ thể bình thường. Nếu các thăm khám trước phẫu thuật cho phép, bạn có thể tiến hành nội soi triệt sản vĩnh viễn. Chi phí cho cuộc mổ triệt sản bằng với chi phí nội soi phụ khoa. Ở bệnh viện Từ Dũ, nếu bạn sử dụng BHYT, chi phí dao động 5-10 triệu đồng tùy theo các nhu cầu của bạn về các dịch vụ đi kèm. Bạn vẫn có thể cho con bú nếu thực hiện theo các hướng dẫn của thầy thuốc.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Biện pháp ngừa thai

Quyên thân mến, hiện nay có rất nhiều phương pháp ngừa thai tạm thời như bao cao su, màng chắn và thuốc diệt tinh trùng, dụng cụ tử cung chứa đồng, dụng cụ tử cung chứa nội tiết, que cấy tránh thai chứa nội tiết implanon, các thuốc tránh thai chứa nội tiết.

Để đánh giá hiệu quả một phương pháp tránh thai, người ta thường chú ý đến phần trăm số phụ nữ mang thai trong 1 năm nếu sử dụng biện pháp tránh thai đó. Trong đó tiếp tục chia ra tỉ lệ thất bại thấp nhất dựa trên lý thuyết và tỉ lệ thất bại thông thường (thường cao hơn tỉ lệ lý thuyết do một số trường hợp sử dụng biện pháp ngừa thai không đúng cách). Theo nhiều nghiên cứu thì tỉ lệ thất bại của que cấy tránh thai implanon thấp nhất <0,1%. Tuy nhiên, để lựa chọn được phương pháp tránh thai hợp lý, bạn nên đến khoa Kế hoạch gia đình- bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn các biện pháp ngừa thai, từ đó biết thêm được lợi điểm, hạn chế của từng phương pháp và chọn được biện pháp tránh thai hiệu quả nhất cho mình.

Thân.

ThS. BS Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

Biện pháp ngừa thai

Thuận thân mến, em và bạn gái quan hệ với nhau và không sử dụng các biện pháp ngừa thai. Có rất nhiều biện pháp ngừa thai sau quan hệ như viên thuốc ngừa thai khẩn cấp, hoặc đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ. Tỉ lệ thành công càng cao nếu thực hiện càng sớm. Trường hợp của em, bác sĩ không thấy em đề cập thời điểm quan hệ vào ngày mấy của chu kì kinh, do đó không thể trả lời cụ thể cho em khả năng có thai của lần quan hệ này là bao nhiêu. Hiên tại, em nên theo dõi chu kì kinh của bạn tình. Khi bị trễ kinh, người phụ nữ nên đi khám để xác định tình trạng thai nghén.

ThS. BS Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

Phương pháp tránh thai an toàn

Hương thân mến, tất cả các phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên được cung cấp phương pháp ngừa thai bởi vì hầu hết các cặp vợ chồng đều quan hệ sớm trở lại sau sanh, hiện tượng rụng trứng có thể sảy ra trước khi có kinh lại lần đầu. Việc khám hậu sản không nên trễ hơn 3 tuần để đảm bảo cung cấp một phương pháp tránh thai có hiệu quả. Khi bé bú mẹ hoàn toàn (lưu ý là bú mẹ hoàn toàn là bé không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc) cũng có tác dụng ngừa thai. Ngoài ra có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, mũ chụp cổ tử cung, hoặc tiêu biểu là các phương pháp tránh thai bằng thuốc chỉ có progestin, đây là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả ở thời kì hậu sản do không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng sữa mẹ. Bạn Hương nên đến khoa Kế hoạch gia đình- bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn cụ thể cách sử dụng và các ưu nhược điểm của từng biện pháp tránh thai, đồng thời lựa chọn được biện pháp phù hợp nhất cho Hương nhé!

Thân.

ThS. BS Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

1234567
...