Sonobi.png
Nội soi tai vòi phải

Chào bạn, về mặt nguyên tắc, sau 6 tuần hậu sản, cơ thể người phụ nữ đã trở lại tình trạng sinh lý bình thường, việc phẫu thuật diễn ra giống như đối với cơ thể bình thường. Nếu các thăm khám trước phẫu thuật cho phép, bạn có thể tiến hành nội soi triệt sản vĩnh viễn. Chi phí cho cuộc mổ triệt sản bằng với chi phí nội soi phụ khoa. Ở bệnh viện Từ Dũ, nếu bạn sử dụng BHYT, chi phí dao động 5-10 triệu đồng tùy theo các nhu cầu của bạn về các dịch vụ đi kèm. Bạn vẫn có thể cho con bú nếu thực hiện theo các hướng dẫn của thầy thuốc.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Biện pháp ngừa thai

Quyên thân mến, hiện nay có rất nhiều phương pháp ngừa thai tạm thời như bao cao su, màng chắn và thuốc diệt tinh trùng, dụng cụ tử cung chứa đồng, dụng cụ tử cung chứa nội tiết, que cấy tránh thai chứa nội tiết implanon, các thuốc tránh thai chứa nội tiết.

Để đánh giá hiệu quả một phương pháp tránh thai, người ta thường chú ý đến phần trăm số phụ nữ mang thai trong 1 năm nếu sử dụng biện pháp tránh thai đó. Trong đó tiếp tục chia ra tỉ lệ thất bại thấp nhất dựa trên lý thuyết và tỉ lệ thất bại thông thường (thường cao hơn tỉ lệ lý thuyết do một số trường hợp sử dụng biện pháp ngừa thai không đúng cách). Theo nhiều nghiên cứu thì tỉ lệ thất bại của que cấy tránh thai implanon thấp nhất <0,1%. Tuy nhiên, để lựa chọn được phương pháp tránh thai hợp lý, bạn nên đến khoa Kế hoạch gia đình- bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn các biện pháp ngừa thai, từ đó biết thêm được lợi điểm, hạn chế của từng phương pháp và chọn được biện pháp tránh thai hiệu quả nhất cho mình.

Thân.

ThS. BS Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

Biện pháp ngừa thai

Thuận thân mến, em và bạn gái quan hệ với nhau và không sử dụng các biện pháp ngừa thai. Có rất nhiều biện pháp ngừa thai sau quan hệ như viên thuốc ngừa thai khẩn cấp, hoặc đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ. Tỉ lệ thành công càng cao nếu thực hiện càng sớm. Trường hợp của em, bác sĩ không thấy em đề cập thời điểm quan hệ vào ngày mấy của chu kì kinh, do đó không thể trả lời cụ thể cho em khả năng có thai của lần quan hệ này là bao nhiêu. Hiên tại, em nên theo dõi chu kì kinh của bạn tình. Khi bị trễ kinh, người phụ nữ nên đi khám để xác định tình trạng thai nghén.

ThS. BS Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

Phương pháp tránh thai an toàn

Hương thân mến, tất cả các phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên được cung cấp phương pháp ngừa thai bởi vì hầu hết các cặp vợ chồng đều quan hệ sớm trở lại sau sanh, hiện tượng rụng trứng có thể sảy ra trước khi có kinh lại lần đầu. Việc khám hậu sản không nên trễ hơn 3 tuần để đảm bảo cung cấp một phương pháp tránh thai có hiệu quả. Khi bé bú mẹ hoàn toàn (lưu ý là bú mẹ hoàn toàn là bé không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc) cũng có tác dụng ngừa thai. Ngoài ra có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, mũ chụp cổ tử cung, hoặc tiêu biểu là các phương pháp tránh thai bằng thuốc chỉ có progestin, đây là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả ở thời kì hậu sản do không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng sữa mẹ. Bạn Hương nên đến khoa Kế hoạch gia đình- bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn cụ thể cách sử dụng và các ưu nhược điểm của từng biện pháp tránh thai, đồng thời lựa chọn được biện pháp phù hợp nhất cho Hương nhé!

Thân.

ThS. BS Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

uong thuoc ngua co anh huong gi khong

Chào bạn,

Mercilon là một loại thuốc ngừa thai dạng phối hợp estrogen và progesteron. Ngày nay, thuốc ngừa thai dạng phối hợp được sử dụng khá phổ biến. Sau khi bạn ngưng thuốc, chức năng sinh sản sẽ được hồi phục. Việc bắt đầu uống thuốc vào thời điểm có kinh nhằm để đảm bảo  bạn không có thai tại thời điểm dùng thuốc. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai dạng phối hợp bị chống chỉ định trong một số trường hợp, ví dụ người phụ nữ có yếu tố nguy cơ huyết khối, bệnh gan, đau nửa đầu, u ác tính chịu ảnh hưởng của steroid sinh dục,...Bạn có thể đến khoa kế hoạch gia đình để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn trước khi sử dụng thuốc.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

biện pháp ngừa thai

Chào chị,

Ideal là viên thuốc tránh thai kết hợp, chứa 2 loại hormon: estrogen và progestin. Thuốc tránh thai dùng hàng ngày có chống chỉ định cho một số trường hợp: Mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp; Đang bị bệnh viêm gan, viêm thận cấp và mạn tính; Mắc bệnh đái tháo đường; Đang bị hoặc tiền sử ung thư vú; Đau nửa đầu; Đã hoặc đang bị tắc nghẽn mạch máu… Khi sử dụng các biện pháp tránh thai, phụ nữ lớn tuổi cần được kiểm tra tình trạng sức khỏe kỹ càng để tránh các nguy cơ có thể xảy ra.

Ngoài việc sử dụng nội tiết ngừa thai, có nhiều biện pháp tránh thai khác như: đặt vòng, dùng bao cao su, mũ cổ tử cung, màng chắn âm đạo, triệt sản… Chị có thể đến khám tại khoa Kế hoạch gia đình ở các cơ sở y tế có chuyên khoa sản phụ khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn để lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp nhất đối với tình trạng sức khỏe của chị sau khi thăm khám thực tế.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Dùng thuốc tránh thai Rosepire loại 28 viên

Chào chị Lan

Thuốc ngừa thai Rosepire loại 28 viên là thuốc ngừa thai viên uống dạng phối hợp có nhiều ưu điểm như: khả năng sinh sản phục hồi nhanh, sau 1-2 tuần ngưng thuốc, tỷ lệ ngừa thai thất bại rất thấp và có thêm một số tác dụng có lợi khác ngoài hiệu quả ngừa thai: trị mụn, giảm rong kinh – rong huyết, điều hòa kinh nguyệt, …

Đây là loại thuốc khá phổ biến, đơn giản, dễ sử dụng, có thể ngưng sử dụng ngay khi có những tác dụng không mong muốn. Để thuốc có hiệu quả tốt, tránh quên thuốc và hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn chị nên uống vào 1 thời điểm nhất định trong ngày (tốt nhất vào buổi tối).

Tuy nhiên cần lưu ý hạn chế sử dụng thuốc nếu chị có bệnh lý tim mạch, bất thường chức năng gan thận…

Chúc sức khỏe.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
BV Từ Dũ

Thuốc ngừa thai

Chào chị Bé

Khả năng ngừa thai của viên tránh thai khẩn cấp Postinor 1 là 84% các trường hợp giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai, theo khuyến cáo của nhà sản xuất uống thuốc càng sớm hiệu quả của thuốc sẽ càng cao (nên dùng thuốc trong vòng 12 giờ đầu và không để quá 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai).

Trong trường hợp này thời gian sử dụng thuốc sau lần quan hệ đầu tiên là 4 giờ đây là thời điểm sử dụng thuốc hiệu quả. Thuốc Postinor 1 có thời gian tác dụng kéo dài do đó thuốc vẫn còn tác dụng ở lần quan hệ thứ 2.

 Tuy nhiên Postinor 1 không ngăn ngừa được hoàn toàn 100% sự thụ thai trong mọi trường hợp nên chị cũng cần theo dõi các dấu hiệu có thai: mất kinh, nghén, test thử thai ... hoặc đi kiểm tra sản phụ khoa 2 -4 tuần sau giao hợp để chắc chắn.

Chúc sức khỏe.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
Khoa Dược

Xin tư vấn giúp em cách uống thuốc ngừa thai

 Thân chào em, để đảm bảo hiệu quả mong muốn trong việc tránh thai,  trong trường hợp không bắt đầu uống thuốc ngừa thai từ ngày đầu của chu kỳ kinh, vợ chồng em phải  sử dụng thêm biện pháp ngừa thai khác như bao cao su,.... trong thời gian đầu sử dụng thuốc ngừa thai

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm, khoa Dược- BV Từ Dũ

Tránh thai

Chào em,

Viên thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ lupus ban đỏ hệ thống.

Em nên đến khám ở cơ sở sản khoa để được tư vấn cụ thể về biện pháp tránh thai phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mình.

Chúc em luôn khỏe!

Ths. DS. Nguyễn Thị Thuý Anh - Khoa Dược

1234567
...