banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Không thấy kinh nguyệt sau khi phẫu thuật???

Hỏi - 21/10/2010
Bác sĩ cho em hỏi, em bị u nang nội mạc lạc tuyến tử cung đã phẫu thuật nội soi ổ bụng tại bệnh viện vào ngày 13/9. Đến nay là 21/10 nhưng em vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, em nghe bác sĩ tư vấn là do chấn động sau khi phẫu thuật nhưng sao lâu quá. Em sợ có khi nào mất luôn kinh nguyệt và em bị vô sinh không ạ??Xin bác sĩ tư vấn dùm em, cảm ơn bác sĩ
Trả lời
Chào em,

- Em hãy nói rõ ngày có kinh đúng là ngày nào? Chu kỳ kinh bình thường của em là bao nhiêu ngày thì có kinh một lần? Nếu chu kỳ bình thường cũng đã hay bị trễ như vậy thì có thể theo dõi thêm vài ngày nữa, chưa cần can thiệp bằng thuốc vội.

- Em mổ u ở buồng trứng hay u ở tử cung? Sau mổ có điều trị bằng thuốc nội tiết để giảm tỉ lệ tái phát không? Nếu có, việc không có kinh trong thời gian sử dụng thuốc là bình thường, ngưng thuốc một thời gian sẽ có kinh trở lại.

- Nếu muốn biết có vô sinh hay không phải xem trong giấy ra viện ghi tường trình cuộc mổ có dính nhiều không? Hai vòi trứng có thông không...Nếu em chưa có gia đình thì phải chờ lập gia đình xong mới kiểm tra vấn đề có con được.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ