banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm nội mạc lạc tuyến tử cung!!!

Hỏi - 05/07/2010
Em năm nay 25 tuổi, em được bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ chuẩn đoán là bị "viêm nội mạc lạc tuyến tử cung" và cho em dùng thuốc tránh thai marvelon vĩ 21 viên để điều trị. Em đã uống hết vỉ thứ 2 và hôm qua 1/7 là ngày đầu tiên ngưng thuốc (trong 7 ngày ngưng thuốc sau khi uống hết 1 vĩ). Nhưng hôm qua chồng em có mua 1 chai SPY (loại rượu trái cây nhẹ) để uống và 2 vợ chồng đã có quan hệ. Cho em hỏi là em uống rượu rồi quan hệ như vậy thì có ảnh hưởng gì tới tác dụng của thuốc đối với bệnh của em không ạ? Cho em hỏi luôn là em đang bệnh này thì em và chồng quan hệ có tác hại gì tới bệnh của em không?                                        Bác sĩ cho em hỏi luôn, song song với thuốc marvelon em đang uống thì em có uống thêm thuốc bắc gọi là "Trinh Nữ Hoàng Cung" vì em nghe nói thuốc đó tốt. Vậy nếu mình uống song song 2 loại thuốc đó thì có bị ảnh hưởng gì tới tác dụng của thuốc đối với bệnh của em không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời

Chào em,

- Việc em quan hệ trong khi đang điều trị bệnh lạc tuyến cơ tử cung thì không ảnh hưởng gì đến bệnh cả.  Tuy nhiên nhớ uồng thuốc đều để đừng bị có thai trong khi em chưa muốn.

- Về nguyên tắc thì không nên dùng thuốc chồng chéo lên nhau như vậy, tuy nhiên thực tế bác sĩ có vài bệnh nhân sử dụng thuốc như em nhưng cũng không thấy bị sao cả, tuy nhiên mỗi người mỗi khác, em nên thận trọng khi dùng thuốc như vậy.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ