banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong được bác sĩ tư vấn gấp!

Hỏi - 17/10/2010

Thưa bác sĩ!

Chị gái của em  41t, đã có 1 con trai năm nay 15t. Trong 1 lần đi khám phụ khoa bình thường ở Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic tại tỉnh Bạc Liêu, bác sĩ có làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung hồi tháng 7/2010. Do công việc bận rộn nên ngày hôm nay 17/10/2010 chị của em mới quay lại bệnh viện nhận kết quả xét nghiệm thì bác sĩ khám và chuẩn đoán như sau:

 Viêm tăng sản cổ tử cung - kèm theo  kết quả tế bào học cổ tử cung của Bệnh viện Từ Dũ ghi:  (E )Tế bào phản ứng do viêm: (C) Tổn thương trong biểu mô gai grade thấp ( LSIL)

Bác sĩ dặn chị em phải đi lên bệnh viện Từ Dũ để khám bệnh ngay. Hiện giờ chị của em rất hoang mang và lo lắng đến nỗi không dám hỏi bác sĩ về bệnh tình của chị ấy. Em nhìn thấy Toa thuốc ghi:

Colposeptin Merk 7 viên

Acticef 500mg  17 viên

Vitamin E400   7 viên

Mutivitamin SZ 14 viên

Enpovid A - D Motella    14 viên

Coligyno 100ml   1 Chai

Em xin hỏi bác sĩ rằng bệnh của chị gái em có nguy hiểm không? sự bất thường này là dấu hiệu tiền ung thư phải không ạ? Khả năng tiến triển của bệnh này sẽ như thế nào? Chị em có nên uống thuốc của bệnh viện địa phương hay là lên ngay Bệnh viện Từ Dũ ngay để được điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt? chi phí để điều trị bệnh này có tốn kém lắm không? vì chị em là công chức nhà nước và có thẻ BHYT.

Mong bác sĩ tư vấn giúp chị em càng sớm càng tốt!

Em xin chân thành cám ơn!

Trả lời

 Chào em,

 - Đây là tổn thương tiền ung thư (chưa phải ung thư) - và ở mức độ nhẹ.

- Nếu được theo dõi và điều trị thích hợp sẽ khỏi.

- Nếu có điều kiện nên đưa chị em đi soi cổ tử cung và có thể lảm sinh thiết xem tổn thương có dừng lại ở mức độ như kết quả paps không. 

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ