banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em hỏi về viêm phần phụ trái

Hỏi - 15/10/2010

Em năm nay 22 tuổi có bạn trai và chưa có gia đình. Xin hỏi bác sĩ hôm 9/10 e bắt đầu cảm thấy nhói đau ở phần phía dưới bụng trái, 15/10 e đi đến chi nhánh của blue star siêu âm, bs ở đây siêu  âm tư thế ngã sau, là dung cây dài đưa hẳn vào trong tử cung và kết luận e bị viêm phần phụ trái, sau đó chuyển em đến bv Hùng Vương, ở HV bs cho e đi siêu âm lại(siêu âm ngã trước) và kết luận là e bị ít dịch douglas đi ra khám thì bs kêu là bị viêm phần phụ và viêm cổ tuyến. bs có cho toa thuốc uống trong vòng 5 ngày. Em muốn hỏi bs là bệnh của em như vậy liệu có nguy hiểm đến chuyện con cái sau này ko, nguyên nhân dẫn đến viêm phần phụ, phương pháp điều trị và triệu chứng là những j?(e hay bị ra huyết trắng)

Em được kê toa thuốc là: trifix, dicloferae, ptamelagon(đặt âm đạo) cho e hỏi thuốc này đã là chữa đúng bệnh chưa, và uống thuốc thì có hết bệnh ko, vì em rất sợ sẽ nguy hiểm đến tìh trạng đường con cái  sau  này của mình. Em xin chân thành cảm ơn bs

Trả lời

Chào bạn,

Quan hệ tình dục trước hôn nhân và tình trạng viêm sinh dục là có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm phù nề ở ống dẫn trứng và buồng trứng. Nếu điều trị không hiệu quả có thể dẫn đến áp xe phần phụ hoặc viêm vùng chậu cấp. Nguycơ sau này có thể vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Nguyên nhân dẫn đến viêm phần phụ thường là do viêm cổ tử cung do một số vi khuẩn như lậu cầu hoặc chlamydia gây ra. Viêm nhiễm từ cổ tử cung lan đến nội mạc tử cung và ống dẫn trứng gây viêm phần phụ. Tùy vào kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm được thực hiện mà bác sĩ kê toa thuốc. Bạn nên tuân thủ điều trị và tái khám theo hẹn.

Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ