banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

đặt thuốc đúng cách cho người chưa quan hệ

Hỏi - 09/07/2010

xin chào Cháu muốn hỏi rằng việc đặt thuốc có gây giãn, và rách màng trinh không vậy? vì cháu chưa quan hệ nhưng đã đặt thuốc . Bác sĩ ở bệnh viện phụ sản bảo không ảnh hưởng gì nên cháu mới đặt. Nhưng đặt xong có người bảo ảnh hưởng. Cháu thấy bác sĩ bảo là không được mở van , cháu không hiểu mở van là gì, bác sĩ có thể giải đáp giúp cháu  không ? Đặt thuốc như thế nào là đúng cách? Cháu có đặt 12 viên cantens, cô gần nhà cháu làm việc tại trạm xá ở xã đặt cho cháu, cô ấy đưa cả viên thuốc vào trong âm đạo không giã nhỏ viên ra.Nếu nhìn màng trinh vẫn còn nhưng việc đặt thuốc làm chun giãn thì quan hệ không chảy máu được.

Trả lời

Thảo thân mến.

- Đúng là có loại thuốc đặt rất nhỏ, nếu khéo léo đưa vào âm đạo thì cũng không sợ tổn hại đến màng trinh.  Tuy nhiên, thực tế bác sĩ thường không khuyến khích sử dụng thuốc đặt cho những  người chưa quan hệ tình dục, bởi vì có nhiều loại thuốc để uống mà không nhất thiết phải dùng đến thuốc đặt.

- Bác sĩ bảo không được mở van, có lẽ ý bác sĩ nói là không được sử dụng đến dụng cụ để mở âm đạo của em ra khi đặt thuốc đấy (khi mở âm đạo, người ta thường dùng đến mỏ vịt, van.)

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ