banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc ngừa thai

Hỏi - 23/05/2009

Kính thưa bác sĩ, 

Em năm nay 24 tuổi, vừa mới lập gia đình. Vợ chồng tụi em thống nhất là sẽ có con vào 3,4 năm nữa, khi đã có điều kiện đầy đủ. Do đó, vợ chồng em đang tham khảo các phương pháp tránh thai, và một phương pháp vợ chồng em đang tìm hiểu là thuốc ngừa thai cho phụ nữ (loại bình thường, 21 hoặc 28 viên). Em có một số thắc mắc muốn xin được bác sĩ giải đáp:

1) Mình dùng thuốc ngừa thai thì có tác hại gì không, nhất là dùng trong thời gian dài 3,4 năm như vậy? Em có nghe nói là thuốc sẽ làm mọc lông nhiều và dùng nhiều liên tục thì sẽ có hại cho con sau này hoặc có thể vô sinh. Không biết là có đúng hay không bác sĩ?

2) Mình có thể dùng liên tục hay là dùng vài tháng rồi nghỉ 1 tháng, rồi tiếp tục , trong tháng đó sử dụng biện pháp tránh thai khác?

3) Thuốc có thể tránh thai hoàn toàn được không, nếu mình dùng đúng cách?

Và cuối cùng là do em thấy có rất nhiều hiệu thuốc tránh thai, xin bác sĩ có thể giới thiệu cho em một vài loại được không ạ?

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời

Chào em!

Thuốc ngừa thai là thuốc nội tiết ức chế rụng trứng, thuốc có một số tác dụng phụ và chống chỉ định như: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch…Vì vậy, em nên đi khám tổng quát để được tư vấn. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công từ thuốc là 98 - 99%, nếu không có chống chỉ định thì không gây tác hại gì.

1. Khi sử dụng thuốc ngừa thai (<5 năm) thì không gây mọc lông và vô sinh. Sau khi ngưng thuốc 3 tháng thì sẽ có thai lại bình thường và không ảnh hưởng đến em bé sau này.

2. Thuốc có tỷ lệ tránh thai khoảng 98-99%, nếu dùng đúng cách. Thông thường sau khi ngưng thuốc 3 ngày sẽ có kinh trở lại ( đối với 21 viên/vỉ),  nếu sử dụng 28 viên/vỉ thì sẽ có kinh khi còn 3 viên cuối.

3. Em nên dùng loại thuốc ngừa thai có Progresterone thế hệ 3 và thành phần Ethinyl estradiol trong viên thuốc có hàm lượng thấp.

Giới thiệu với em một số thuốc ngừa thai: Mercilon, Marvelon, Nordette, …

Ts. Bs. Huỳnh Thị Thu Thủy
Phó GĐ Bệnh viện Từ Dũ