banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Các bước kiểm tra

Hỏi - 06/06/2009
Thưa bác sỹ! tôi kết hôn đã được 6 tháng mà hiện vẫn chưa thấy có thai. Sức khỏe của vợ chồng tôi thì k có vấn đề gì đặc biệt. Nói chung là khỏe mạnh. Chỉ có điều Kinh nguyệt của tôi thì thường không được đều, kỳ thì 30 ngày, kỳ lại 35, 40 ngày. Mỗi lần có kinh nguyệt thì chỉ 4-5 ngày là sạch hẳn.Tôi muốn đi kiểm tra xem mình có vấn đề gì k mà vẫn chưa thấy có thai. Bác sỹ hãy cho vợ chồng tôi lời khuyên phải kiểm tra những gì và các bước kiểm tra ở bệnh viện Từ Dũ thế nào. Chân thành cảm ơn bác sỹ.
Trả lời

Chào bạn,

Sau khi lập gia đình nếu hai vợ chồng sống chung với nhau (1 trong 2 người không đi công tác xa, không trực gác thường xuyên) mà sau 12 tháng vẫn chưa có thai là hiếm muộn.

Thường trên 60% các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng 8 tháng đầu. Bạn lập gia đình sau 6 tháng cũng chưa đáng lo lắm. Tuy nhiên, khi chuẩn bị mang thai hai vợ chồng bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bạn cần kiểm tra thêm về phụ khoa.

Phần kiểm tra sức khỏe tổng quát bạn cần đến BV Chợ Rẫy. Kiểm tra phụ khoa tại BV Từ Dũ để đánh giá xem có viêm nhiễm sinh dục hoặc bệnh lý u bướu buồng trứng hoặc tử cung hay không. Nếu có bệnh thì cần điều trị trước khi mang thai.

Nếu sức khỏe hai bạn không vấn đề gì mà sau 12 tháng vẫn chưa mang thai thì nên đến khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ để kiểm tra về khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng như xét nghiệm tinh trùng đồ, kiểm tra sự thông thương của hai ống dẫn trứng, kiểm tra chức  năng buồng trứng…Mong rằng hai bạn sẽ có con trong ngày gần nhất.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ