pregeu-pc-1440x164.jpg

Nguyên nhân sảy thai?

Hỏi - 20/09/2010
Chào bác sĩ!
Em đã có câu hỏi gửi đến bác sĩ và đã nhận được câu trả lời của bác sĩ, em xin nhắc lại nội dung em đã từng hỏi và câu trả lời của bác sĩ như sau:

Em mới BỊ SẨY THAI VÀO NGÀY 23/7, SAU ĐÓ 1 TUẦN EM ĐI KIỂM TRA SỨC KHỎE.
1) Khi siêu âm và có kết quả như sau:
+ Tử cung: ngã trước
    - Đường kính trước sau: 39mm
    - Cấu trúc ECHO: Mật độ đều có nhân xơ d=15mm.
    - Lòng tử cung:  Nội mạc 6mm
+ Phần phụ: bình thường
+ Cung đồ : Trống

KẾT LUẬN : NHÂN XƠ TRONG CƠ.

Sau khi xem kết quả, bác sĩ nói nhân xơ nhẹ và e cũng không dc hỏi gì thêm, cũng không cho thuốc uống. Mấy chị dược sĩ trong đó trả lời là không sao hết, cái này chỉ là tử cung của em bị sần sùi một chút thôi, không vấn đề gì.

Nhưng e đọc trên mạng thấy, bị nhân xơ sẽ ảnh hưởng đến thai, thai càng lớn nhân xơ càng lớn. Và có khả năng sẽ bị cắt bỏ tử cung nếu nhân xơ chuyển biến nặng hơn.

Em mong bác sĩ giải đáp GIÚP em, e bị nhân xơ trong cơ như vậy có nguy hiểm không? và em phải điều trị như thế nào?

2) Kết quả xét nghiệm máu như sau:
CMV IgG : DƯƠNG TÍNH (1.90)          (N: <1 INDEX)
CMV IgM;  ÂM TÍNH  (0.60)                    (N:<1 INDEX)
RUBELLA IgG : dƯƠNG TÍNH (>500)     (N: <10 UL/ml)
RUBELLA IgM:  Âm tính (0.70)                   (N: < 1 INDEX)
PROLACTIN : 51           (N: 2 ĐẾN 19 ng/mL)

kẾT QUẢ TRÊN LÀ NHƯ THẾ NÀO,BS CÓ THỂ GIẢI THÍCH CHO EM BIẾT RÕ ĐƯỢC KHÔNG? PROLACTIN CỦA E LÀ QUÁ CAO, EM CÓ NGUY CƠ BỊ U TUYẾN YÊN ĐÚNG K THƯA BÁC SĨ?


Mong bac sỉ hồi âm giúp em, em đang rất lo lắng. Cảm ơn BS!

Admin
Tham gia từ 14/04/2008
Phúc đáp Trích dẫn

Chào bạn,

Nhân xơ tử cung có thể ảnh hưởng trên thai kỳ. Việc ảnh hưởng trên thai kỳ tùy vào vị trí và kích thước nhân xơ. Những nhân xơ tử cung nằm vị trí dưới niêm mạc, trong lòng tử cung dễ gây sẩy thai. Những nhân xơ tử cung nằm gần cổ tử cung gọi là vị trí tiền đạo không thể sinh ngã âm đạo được mà phải mổ lấy thai. Nhân xơ tử cung nằm vị trí tai vòi có thể gây vô sinh. Nhân xơ tử cung có cuống nằm dưới thanh mạc dễ bị xoắn và khi ấy cần mổ cấp cứu để cắt nhân xơ. Nhân xơ có kích thước to (> 10 cm) dễ gây sinh non, băng huyết sau sinh, có nhiều trường hợp nhân xơ to hoại tử gây đau.

Riêng trường hợp của bạn, nhân xơ tử cung trong cơ đường kính 15mm là rất nhỏ, như thế không ảnh hưởng đến việc có thai. Hiện tại không cần điều trị gì đối với nhân xơ của bạn. Tuy nhiên, bạn cần khám sau 3 tháng để đánh giá sự tiến triển của nhân xơ. Nếu bạn bị đau bụng kinh hoặc rong kinh thì cần điều trị.

Kết quả xét nghiệm của bạn:
CMV IgG : DƯƠNG TÍNH  (1.90)          (N: <1 INDEX)
CMV IgM;  ÂM TÍNH   (0.60)                     (N:<1 INDEX)
RUBELLA IgG : dƯƠNG TÍNH (>500)     (N: <10 UL/ml)
RUBELLA IgM:  Âm tính  (0.70)                    (N: < 1 INDEX)
PROLACTIN : 51           (N:  2 ĐẾN 19 ng/mL)

Xét nghiệm CMV IgG dương tính và IgM âm tính là bạn đã từng bị nhiễm CMV. Tỉ lệ nhiễm CMV ở phụ nữ các nước đang phát triển khá cao, từ 80 – 90%.

Với Rubella IgM âm tính và Rubella IgG dương tính thì chứng tỏ đã từng bị nhiễm Rubella trong quá khứ, cơ thể tạo ra kháng thể. IgG sẽ tồn tại về sau. Bạn không phải tiêm ngừa Rubella nữa vì đã được bảo vệ, chỉ trừ trường hợp bạn vào vùng dịch tễ bệnh rubella đang lưu hành.

Giá trị Prolactin trong máu của bạn 51 ng/mL là cao hơn bình thường.Thông thường giá trị Prolactin cao có kèm tiết sữa hai vú và khó rụng trứng nên khó mang thai. Bạn có thể chụp hố yên thẳng và nghiêng hoặc CT Scan để xem có u tuyến yến hay không.

Có nhiều trường hợp không thấy u tuyến yên qua chẩn đoán hình ảnh. Chỉ cần điều trị nội khoa (bằng thuốc) là ổn.

SAU KHI ĐỌC TRẢ LỜI CỦA BÁC SĨ EM ĐÃ CHỤP MRI VÀ XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT, KẾT QUẢ NHƯ SAU:
Em đã đi chụp MRI hố yên và có kết quả như sau: ổ giam tín hiệu trong yên, theo dõi microadenoma. Xin kết hợp lâm sàn đánh giá.  Bác sĩ khoa ngoại thần kinh bảo em không vấn đề gì, sau khi đi khám thị lực và xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm máu như sau:
ft3: 2.56 pg/ml                  (1.5 - 3.5)
ft4: 9.88 pg/ml                   (8 - 20)
ACTH: 39.22 PG/ML        (7.9 - 66.1)
FSH: 7.71 MIU/ML            (30-118)
LH: 16.5 MIU/ML               (16 - 66)
PROLACTIN:1.478 NG/ML      M: (5 - 18); F: (6 -29)

Em cũng cầm phiếu xét nghiệm nội tiết qua chuyên khoa nội tiết, bác sĩ nói chỉ số Prolactin bình thường. Còn xét nghiệm Prolactin ( chỉ số 51)lần trước là e xét nghiệm lúc buồi chiều và đã ăn no).

Vậy thưa bác sĩ, theo kết quả xét nghiệm cũ và kết quả xét nghiệm mới thì bác sĩ có thể giải thích dùm em là nguyên nhân sảy thai lần đầu của em có phải là do 2 virut CMV, RUBELLA VÀ PROLACTIN như lời bác sĩ sản khoa em đã từng đi khám hay k? Em thật sự đang rất hoang mang và lo sợ, vợ chồng em đang rất muốn có em bé.

Mong BÁC SĨ giải đáp và có những tư vấn cần thiết để em có thể chuẩn bị có thai lần nữa. Cảm ơn Bác Sĩ rất nhiều.
Trả lời

Chào bạn,

Với tiền căn đã từng nhiễm CMV hay Rubella thì việc mang thai sau này hầu như không bị ảnh hưởng nặng nề. Có thể trước đây bạn bị sẩy thai do nhiễm cấp (đang bị nhiễm) vì không xác định được rõ ràng là bạn bị nhiễm vào thời điểm nào. Hiện tại biết bạn đã từng bị nhiễm trong quá khứ (IgG dương tính và IgM âm tính) nên bạn có thể để có thai lại.

Riêng nồng Prolactin của bạn là 1478 ng/ml hay 1,478ng/ml? Nếu nồng độ 1478 ng/ml là cao. Nếu nồng độ Prolactin trong máu cao sẽ ức chế rụng trứng và khó thụ thai.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ