banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nghi ngờ nhiễm Rubella

Hỏi - 20/02/2011
Xin chào bác sĩ,

Em mang thai đến thời điểm này (20/2/2011) là được 9 tuần. Cách đây 1 tuần, ngày 14/2/2011 em bị sốt phát ban đến ngày 17/2/2011 thì hết sốt và hết cả ban đỏ. Em nghi ngờ bị rubella nên đã làm xét nghiệm máu vào ngày 20/2/2011 và kết quả như sau:
Rubella IgM   1.70 COI (bình thường là <1)  = Cao
Rubella IgG   4.38 U/mL (bình thường là từ 0.001 - 10) = âm tính

Nơi xét nghiệm ghi chú là: Rubella đề nghị 1 tuần sau kiểm tra lại.

Theo như hiểu biết của em thì chắc là em bị Rubella thật và em có cần phải đợi đến 1 tuần sau để xét nghiệm lại không thưa bác sĩ. Trước khi mang thai em đã không tiêm phòng Rubella. Đây là lần thứ 2 em mang thai và lần trước thì em đã sinh cháu khỏe mạnh, cháu đã được 5 tuổi.

Xin bác sĩ tư vấn giúp em để em biết cách xử trí, có nên bỏ thai hay không ạ? Em rất kỳ vọng vào việc sinh con lần này.
Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời

Chào bạn,

Với triệu chứng lâm sàng sốt phát ban đơn thuần không thể chẩn đoán là nhiễm Rubella được. Với kết quả xét nghiệm Rubella IgM dương tính và IgG âm tính thì có thể nghĩ đến nhiễm Rubella nguyên phát. Tuy nhiên giá trị IgM là dương thấp và có khả năng dương tính giả. Vì vậy để cẩn thận trong quyết định, bạn nên xét nghiệm lại sau 7 ngày, nếu IgG chuyển đảo từ âm sang dương thì có thể kết luận bạn bị nhiễm  rubella nguyên phát. Tùy vào kết quả xét nghiệm lần 2 mà quyết định bỏ hay giữ  thai.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
  Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ