banner-dang-web.jpg

Kết quả siêu âm thai 12 tuần

Hỏi - 18/07/2014
Bác sĩ ơi cho em hỏi, lúc 12 tuần 5 ngày em có đi khám thai ở bệnh viện Từ Dũ qua dịch vụ điện thoại. Do lần đầu nên em bỡ ngỡ không biết. Sau khi lấy kết quả xét nghiệm, em không biết làm gì tiếp theo nên đi về. Khi về thì người nhà nói sao không mang kết quả vào cho bác sĩ phòng khám đầu tiên nên em thấy hơi lo lắng. Trên kết quả xét nghiệm có 1 số mục gạch chân, em rất lo không biết có sao không nữa. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc cho em yên tâm với. Cụ thể là :

- Huyết học : WBC 10.3 (4-10) Lym 19.5 (25-45) - RBC Hb 12.2 (12.5-14.5) MCV 74.6 (83-92) MCH 24.9 (27-32) AFP 21.70 (<20)

- Rubella-IgM : âm tính 0.69 (<1.6); rubella-IgG Dương tính 22.5 (<10) Em xin cảm ơn

Trả lời

Chào Ngoan,

1.  Huyết học : WBC 10.3 (4-10) Lym 19.5 (25-45) - RBC Hb 12.2 (12.5-14.5) MCV 74.6 (83-92) MCH 24.9 (27-32) AFP 21.70 (<20):

-   Các chỉ số của em bình thường. Duy chỉ có chỉ số MCV, MCH thấp.

-   MCV - thể tích trung bình hồng cầu. Công thức tính: MCV = Hct / số hồng cầu. Thiếu máu hồng cầu nhỏ: khi MCV < 90 fl

-   MCH - số lượng hemoglobin trung bình trong một hồng cầu. Công thức tính: MCH = Hb / số lượng hồng cầu, hay MCH = Hb / RBC.

  • Giá trị bình thường: 27 – 31pg
  • Giảm: thiếu máu hồng cầu nhỏ (thiếu sắt, Thalassemia)

-   Em nên làm thêm xét nghiệm Ferritin máu và huyết đồ chồng để tìm nguyên nhân em thiếu máu hồng cầu nhỏ (do thiếu sắt hay do bệnh lý di truyền Thalassemia). Nếu do thiếu sắt, Ferritin máu sẽ giảm. em chỉ cần bổ sung sắt tích cực 1 tháng, tháng sau thử lại huyết đồ sẽ ổn. Nếu MCV, MCH giảm nhưng Ferritin máu bình thường hoặc tăng, em có thể bị thiếu máu di truyền Thalassemia. Trường hợp này em nên làm thêm xét nghiệm máu chồng.

  • Nếu: MCV, MCH chồng bình thường thì con em không sao.
  • Nếu: MCV, MCH chồng thấp, thì phải thử đột biến gen Thalasemia để xem em và chồng có bị đột biến gen Thalasemia không, loại đột biến nào, có khả năng di truyền cho con không. Với những đột biến gen nhỏ thì không sao. Trường hợp nặng, thai có thể bị phù thai, suy tim (tim to) trong bào thai, thai lưu, hoặc ra đời phải truyền máu mỗi tháng/ lần cho đến suốt đời

2. Rubella-IgM : âm tính 0.69 (<1.6); rubella-IgG Dương tính 22.5 (<10): Em không nhiễm Rubeklla cấp, đã có kháng thể bảo vệ với Rubelle. Tuy nhiên nồng độ thấp rubella-IgG Dương tính 22.5nên khả năng bảo vệ em khỏi tái nhiễm chưa chắc chắn. Khi ra ngoài đám đông, em nên đeo khẩu trang để hạn chế tái nhiễm Rubella và các virus khác gây dị tật cho thai

Thân mến,

BS. CK1 Bùi Thị Thu Hà
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ