banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về kết quả siêu âm

Hỏi - 14/11/2013
Xin chào bác sĩ! Bác sĩ có thể cho tôi hỏi về kết quả siêu âm. Tôi có đi siêu âm tư vào ngày 23/07/2014, thì kết quả siêu âm là: 1 thai sống, nước ối: bình thường; nhịp tim : 147l/p; đường kính lương đỉnh: 66mm; chiều dài xương đùi: 46mm, cân nặng: 900gram; thai 26.5 tuần , dây rốn cuốn cổ 1 vòng. Tôi có hỏi bác sĩ siêu âm trường hợp dây rốn quấn cổ như vậy có bị sao không thì không nghe bác sĩ trả lời, và 1 trường hợp nữa là tôi thường xuyên bị cương cứng bụng, rất khó chịu và tức bụng. giống như ăn quá no bị căng bụng thì bác sĩ có trả lời là bị gò ( trằn ) bụng thôi chứ không nói gì thêm. Như vậy, dựa vào kết quả siêu âm và hiện tượng bất thường của tôi thì có bị sao không bác sĩ, và em bé có bị thiếu cân hay bất thường gì không thưa bác sĩ? Rất mong bác sĩ trả lời sớm! Xin chân thành cám ơn!
Trả lời
Chào bạn Minh Phương.

Nếu tuổi thai của bạn là 26.5 tuần (dựa theo ngày dự sanh đã được xác định từ siêu âm quý 1), các số đo trên là phù hợp. Dây rốn quấn cổ không là dấu chỉ báo thai nhi đang nguy hiểm. Cách duy nhất để theo dõi thai khỏe mạnh hay không là theo dõi thai máy; Bác sĩ cũng không thể can thiệp gì để tháo xoắn. Vấn để là khi vào chuyển dạ, cơn gò tử cung dồn dập sẽ gây hiện tượng chèn ép rốn và làm thai nhi bị ảnh hưởng. Lúc này, nhân viên y tế, các bác sĩ và Nữ hộ sinh sẽ có cách theo dõi biểu đồ tim thai và nhận biết khi nào nguy hiểm. 

3 tháng cuối, bình thường thai kỳ cũng có những cơn gò tử cung sinh lý gọi là cơn gò Braxton Hicks; với tính chất là không đều đặn, kéo dài ngắn, không gây biến đổi ở cổ tử cung (Bác sĩ sẽ khám và đánh giá chuyện này), thường chỉ <10 cơn/ngày. 

Dây rốn quấn cổ và cơn gò sinh lý như vậy không có mối liên quan với nhau hay chỉ điểm cho bất thường gì đặc hiệu.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ