banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

em có thai 10 tuần rồi mà ra máu đỏ như có kinh - subchorionic bleed

Hỏi - 17/11/2010
Cho em hỏi, em có thai 10 tuần rồi (song thai).  vẫn bị ra máu ít nhưng hôm nay ra máu đỏ như có kinh và bị đau lưng. em đi gặp Bác Sĩ và siêu âm thì thấy hai em bé vẫn khoẻ mạnh. Bác sĩ nói là 20% bà bầu đều có hiện tượng như vậy. nói em không làm việc nặng nhọc. Chúng em cũng không quan hệ từ khi biết có con. em tham khảo trên mạng thì thấy cũng nhiếu người bị. lần trước em bị sẫy thai lúc 16 tuần cũng có iện tượng ra máu như vậy nhưng không có đỏ như  lần này. Em mệt mỏi vô cùng và thất vọng. Xin Bác si có lời khuyên làm sao để ngăn ngừa chảy máu hoặc ăn uống gì để bổ cho song thai. Hiên tại em ở nước ngoài. Cám ơn B/S nhiều.
Trả lời

Chào bạn, 

Có thai kèm ra huyết là không bình thường. Bạn đang có thai 10 tuần (song thai) và có ra huyết đỏ + đau lưng là dọa sẩy thai. Trước mắt bạn cần nghỉ ngơi tại nhà, nằm tại chỗ càng tốt; kiêng giao hợp. Các loại thuốc hỗ trợ chức năng hoàng thể thai kỳ là cần thiết (Utrogestan, duphaston, Vageston…).Dùng thuốc theo kê toa bác sĩ. Nên ăn uống thức ăn dễ tiêu. Tránh căng thẳng lo âu. Sau 1 – 2 tuần bạn nên kiểm tra lại tình trạng thai.

Với tiền căn sẩy thai 16 tuần thì bạn còn có nguy cơ hở eo tử cung và có khả năng sẩy thai tiếp. Nếu có  hở eo tử cung, khâu vòng eo cổ tử cung là 1 trong những phương cách điều trị có hiệu quả. Khâu eo được thực hiện vào tuổi thai 14 – 15 tuần. Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ