banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin hỏi vấn đề nhau bám thấp

Hỏi - 17/11/2010

Thưa bác sỹ ,hiện ở tuần thai thứ 29,khám và siêu âm bác sỹ kết luận :

-Nhau bám thấp-mép dưới bánh nhau bám cách lỗ trong CTC 25mm.

-Dư ối:AFI 17-18

Xin bác sỹ tư vấn dùm em về kết quả siêu âm trên có nghiêm trọng không ,về bánh nhau và hiện tượng dư ối .Và hướng điều trị thích hợp .

Xin chân thanh cám ơn bác sỹ.

KIM LOAN

 

Trả lời

Chào bạn, 

Với thai 29 tuần lễ nhau bám cách lỗ trong cổ tử cung 25mm thì vẫn có nhiều khả năng khi thai lớn hơn sẽ kéo dần đoạn dưới tử cung và bánh nhau sẽ “di chuyển” lên cao hơn.

Những trường hợp đến ngày sinh, nhau vẫn bám thấp thì có nguy cơ chảy máu nhiều sau sinh. Với cấu trúc giải phẫu đoạn dưới tử cung chỉ có 2 lớp cơ tử cung nên sự có hồi tử cung sau sinh kém và máu sẽ chảy trên diện nhau bám. Thông thường, nếu nhau bám ở đáy tử cung thì do cấu trúc cơ tử cung thân tử cung có 3 lớp cơ nên sự co hồi  tử cung giúp cầm máu tốt sau sinh. Nếu được chẩn đoán nhau bám thấp, khi sinh các bác sĩ sẽ chủ động dự phòng băng huyết sau sinh bằng thuốc hoặc những phương pháp cơ học nhằm giảm lượng máu mất. Những trường hợp nhau bám thấp thì không có lời khuyên nào đặc biệt trong khi mang thai. Nhưng với những trường hợp nhau bám mép (bờ dưới nhau đến sát lỗ trong cổ tử cung) hay nhau bám qua lỗ trong cổ tử cung thì thai phụ cần phải nghỉ ngơi, kiêng giao hợp và nhập viện ngay khi có dấu hiệu ra huyết âm đạo.

Chỉ số ối 17 – 18 cm là dư ối. Phần lớn trường hợp dư ối là sinh lý. Thai to thì nước ối nhiều hơn bình thường. Có 1 ít trường hợp dư ối kèm theo 1 số bất thường thai nhi như: sứt môi chẽ vòm, hẹp đường tiêu hóa, bệnh nhược cơ. 

Bạn cần ăn uống bồi dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh thiếu máu trong thai kỳ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ