pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

mong các bác sỹ tư vấn cho cháu

Hỏi - 16/10/2010
cháu mới bị sảy được 3 tuần, thai của cháu được hơn 1 tháng nhưng từ khi thai vào buồng tử cung thì đã có vấn đề, thai phát triển ko bình thường, bác sĩ đã tiêm nội tiết cho cháu nhưng vẫn ko thể giữ được, bác sỹ nói phôi thai khi đc tiêm nội tiết thì phát triển rất tốt, 5 tuần 4 ngày đã nghe được tim thai nhưng túi ối của cháu ko phát triển và rất bé, thai 8 tuần mà chỉ tương ứng với thai được khoảng 4, 5 tuần, 5 ngày mà túi ối mới tăng được 1mm  và cuối cùng là cháu bị sảy. cháu bị lạc nội mạc tử cung và bác sỹ nói sẽ ảnh hưởng và khó khăn khi mang thai vì LNM rất dễ gây sảy thai và gây vô sinh. cháu rất lo lắng, cháu chưa sinh lần nào và đang rất mong có con. cháu muốn được các bác sỹ tư vấn cho cháu nếu muốn có thai lại và gĩư được thai thì bắt đầu từ bây giở cháu phải làm gì? cháu có nên tiêm nội tiết khoảng 2 tháng trước khi mang thai để niêm mạc tử cung tốt và trứng tốt ko? cháu phải bổ sung những loại vitamin gì để hồi phục niêm mạc tử cung? thai trước của cháu túi ối ko phát triển có thể do những nguyên nhân gì và có thể khắc phục như thế nào cho những lần mang thai tiếp theo?cháu rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất của các bác sỹ, cháu xin chân thành cảm ơn.
Trả lời

Chào bạn,

Trước hết xin chia buồn cùng bạn vì lần sẩy thai vừa qua. Tình trạng sẩy thai sớm của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thai 8 tuần tuổi mà túi ối nhỏ tương ứng với thai  4, 5 tuần thì là kém phát triển. Các nguyên nhân có thể gặp là: 

 1. Bất thường về yếu tố di truyền (nhiễm sắc thể, gen).
 2.  
 3. Bất thường tử cung (dính buồng tử cung một phần, u xơ tử cung dưới niêm, lạc nội mạc tử cung,..)
 4.  
 5. Bất thường về nội tiết: thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường.
 6.  
 7. Yếu tố miễn dịch: hội chứng kháng phospholipid, lupus..
 8.  
 9. Nhiễm trùng: Toxoplasma gondii, cytomegalovirus, herpes simplex virus, viêm âm đạo do vi khuẩn.
 10.  
 11. Yếu tố môi trường: rượu, thuốc lá, càphê..

Ngoài ra cũng có  khoảng 20 – 35%  trường hợp sẩy thai sớm không rõ nguyên nhân.

Tình trạng lạc nội mạc tử cung của bạn ở mức độ như thế nào chưa thấy bạn nêu rõ. Tốt nhất là bạn nên đến BV khám để bác sĩ đánh giá lại mức độ bệnh lý.

Thông thường để chuẩn bị mang thai, ngoài việc khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa, tiêm ngừa những bệnh cần thiết thì việc dùng acid folic mỗi ngày 1 viên tối thiểu 3 tháng  trước khi mang thai và dùng liên tục suốt những tháng đầu thai kỳ có thể dự phòng những bất thường thai nhi như khuyết tật ống thần kinh, sứt môi chẽ vòm, thai chậm phát triển,…

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ