pregeu-pc-1440x164.jpg

Uống thuốc kháng sinh chữa VLT khi chưa biết có thai..Mong bác sĩ trả lời giúp

Hỏi - 22/09/2010

Kính chào bác sĩ,

-Em đang có 1 lo lắng rất bất an và mong bác sĩ cho lời khuyên tư vấn nhanh:

Vòng kinh của em từ 21/8/2010. Tuy nhiên vào ngày đó em chỉ ra 1 lượng máu vừa phải..rồi ngừng cho đến ngày 24/8/2010 thì bị kinh nguyệt bình thường. Em sạch kinh vào ngày 29/8/2010. Em kiêng QHTD với chồng sau khi sạch kinh là 31/8/2010.

-         Từ 1/9-6/9/2010 em QHTD đều đặn với chồng và không làm sao. Tuy nhiên đến ngày 7/9/2010 khi quan hệ em bị ra máu. Sau đó em thử thai nhanh Quickstick nhưng Âm tính. - Sáng hôm sau 8/9/2010 em thử lại và kết quả âm tính, em vẫn bị chảy rỉ máu nên quyết định đi khám ở BV-Từ Dũ. Tại đây em được BS Mai khám sau khi trình bày toàn bộ và được bs Mai khám lâm sang và chuẩn đoán em bị Viêm lộ tuyến rộng, xấu chảy máu nhiều và chỉ định em đi siêu âm và mua thuốc về uống theo đơn. 1 tháng sau đến khám lại và sẽ có kết xét nghiệm.

-         Đơn BS. Mai kê cho em:

1.      Santifex 200mg, thành phần  Cenfixime Tryhydrate , uống 14v, 2 viên/ngày

2.      Revitan Calcium D3, 30 Viên, 1 viên/ngày

3.      Canzole: Viên đặt âm đạo, 12 viên, 1 viên/ngày

4.      Lagyme: Nước rửa âm đạo. 1 lần/ngày

Kết quả siêu âm của em:  Tử cung và 2 buồng trứng trong giới hạn bình thường. Tử cung: ngã trước

DKTS: 45

Nội mạc long tử cung 9mm

Mật độ: tương đối đều

Buồng trứng Phải và Trái : bình thường

 

-         Sau khi về em uống theo đúng liều bác sĩ cho và trong toàn bộ ngày uống thuốc+ đặt thuốc từ 8/9-20/9 em không hề QHTD với chồng.

Tuy nhiên ngày 22/9/2010 em thấy trễ kinh và thử Quick stick 2 lần đều xuất hiện 2 vạch. Như vậy là em đã có thai.

            Vậy nên băn khoăn của em bây giờ là liệu những thuốc kháng sinh và thuốc kháng sinh đặt âm đạo em dung liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Em có đọc hướng dẫn của thuốc Canzole và Revitan đều  chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Em rất lo lắng vì đây là lần đầu mang thai. Liệu những thuốc bác sĩ kê cho em có đảm bảo là không ảnh hưởng gì không? Do khi thăm khám em đã trình bày rất rõ với BS lo lắng của em là: em lo có em bé nên đề nghị có kê đơn thì cho em các thuốc không ảnh hưởng.

 

Rất mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ có kinh nghiệm để em có hướng điều trị. Do em được biết trong 3 tháng đầu, không được uống bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Chào thân ái

Hoàng

Trả lời

Hoàng thân mến!

-  Em đừng lo lắng quá: loại thuốc đặt em hỏi đã được nghiên cứu trên động vật có thai như chuột cống, chuột nhắt, thỏ, đều được thông báo là không ảnh hưởng gì cả. Chỉ ghi nhận thuốc gây ngộ độc cho thai của chuột cống nếu thuốc được sử dụng đường uống và với liều cao. Còn ở người có thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thì an toàn, không ảnh hưởng gì cả. Riêng với 3 tháng đầu thì chưa có những nghiên cứu đầy đủ và hoàn chỉnh nên nhà sản xuất đưa ra lời khuyên thận trọng khi sử dụng.

- Loại  thuốc revitan cancium D3 là thuốc bổ xương, giúp bổ xung thiếu hụt canxi trong bữa ăn hàng ngày.

- Theo tài liệu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ được chia làm 5 mức A, B, C, D, X. Trong đó, chú ý đến mức độ D và X. Mức độ D có bằng chứng liên quan đến nguy cơ ở thai nhi nhưng do lợi ích mang lại nên việc sử dụng trong thai kỳ có thể được chấp thuận, bất chấp nguy cơ (như cần thiết phải dùng thuốc trong tình huống đe dọa tính mạng hoặc trong một căn bệnh trầm trọng mà các thuốc an toàn khác không thể sử dụng hoặc không hiệu quả). Mức độ X: Chống chỉ định dùng thuốc này ở phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai. Loại kháng sinh em hỏi được xếp vào mức độ B, có thể sử dụng trong thai kỳ khi cần thiết.

- Hầu hết mọi loại thuốc khi sử dụng ở phụ nữ có thai đều nên thận trọng, nhưng không có nghĩa là tuyệt đối không được sử dụng. Một lần nữa em dừng nên quá lo lắng nhé, hãy đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn để được tầm soát những bất thường theo đúng quy trình chuyên môn.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ