pregeu-pc-1440x164.jpg

Thai bị giãn não 9mm

Hỏi - 07/11/2010
Em chào bác sỹ,

Bác sỹ cho em hỏi 1 chút về hiện tượng giãn não ở thai nhi. Nếu em bé bị giãn não ở thể nhẹ thì ảnh hưởng gì đến sức khỏe và trí tuệ của em bé sau này? Có em bé nào bị giãn não nhẹ sinh ra được khỏe mạnh, bình thường không ạ?


Hiện nay thai của em 32 tuần. Bác sĩ chuẩn đoán "kích thước não thất 9mm - cần theo dõi thêm". Em không biết ngoài việc theo dõi em có thể làm gì để giúp em bé điều chỉnh được tình trạng này không ạ? Ngoài ra em có nên đi siêu âm thường xuyên để biết tình hình của em bé không ạ?

Em đang rất lo lắng. Mong nhận được phúc đáp của bác sỹ.

Em xin cảm ơn.


Trả lời

Chị Hương thân mến,

Xin chia sẻ với chị những lo lắng về em bé. Nếu siêu âm thai thấy kích thước não thất 9mm thì có nghĩa là có thể bất thường (bé bị bệnh não úng thủy bẩm sinh) nhưng cũng có thể là bình thường (do bé còn non tháng). Nói cách khác là kết quả này nằm ở  “biên giới” của vùng bình thường và vùng bất thường. Tuổi thai em bé là 32 tuần thì không thể nghĩ đến chuyện bỏ thai nữa, chị chỉ cần tái khám theo dõi theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Hy vọng bé sinh ra sẽ bình thường. Nếu trường hợp bé bị não úng thủy thì vẫn có thể điều trị bằng phẫu thuật nếu tình trạng bệnh  không quá nặng. Nói chung là chúng ta vẫn còn hy vọng. Chị cứ lạc quan lên nhé, đừng để tâm trạng buồn làm ảnh hưởng đến bé.

Chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với chị.

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ