pregeu-pc-1440x164.jpg

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hỏi - 13/10/2010
Ngày 30/9/2010 e bắt đầu chu kỳ kinh đến ngày 5/10/2010 thì em sạch kinh hẳn. Đến ngày 11/10/2010, em thấy hơi ngứa ở âm đạo, chỉ ngứa 1 chút là hết. Đến ngày 12/10/2010, em thấy ra dịch màu đen sậm, hiện tượng ngứa cũng có nhưng chỉ ngứa 1 lát là hết. Đến ngày 13/10/2010, khi đi vệ sinh, em lấy giấy chậm vào thì k thấy khối dịch màu đen như hôm trước nữa chỉ có một chút nước hơi vàng và hiện tượng ngứa cũng rất ít. Không có mùi hồi hay hện tượng gì khác.  Em đã đi khám soi cổ tử cung và dò âm đạo có kết quả như sau:

Hình dạng :    cổ tử cung viêm đỏ
Dung dịch  acid acetic : chưa thấy tổn thương
Dung dịch lugol; bắt màu không đều
Tế bào trụ tuyến : Dạng chùm nho
Tế bào bì lát : Viêm nhẹ
Ranh giới trụ tuyến  : không rõ
Nang Naboth:  Không thấy

KẾT LUẬN:  Cổ tử cung viêm lộ tuyến nhẹ

Và toa thuốc bác sĩ chỉ định em điều trị viêm là:
 Fluconazile 150 mg ( 2v) : ngày uống 2 lần
Acicef (cefizim) ( 14v)
Clomaz (6v) : đặt âm đạo vào mỗi tối.

vẬY THƯA BÁC SĨ, BỆNH NÀY CÓ NẶNG KHÔNG, CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH CON KHÔNG ( EM CHƯA CÓ CON), UỐNG VÀ ĐẶT THUỐC NHƯ TRÊN THÌ KHỎI HẲN KHÔNG THƯA BS?  BS CÓ THỂ TƯ VẤN CHO EM CÁCH NÀO ĐỂ BIẾT NGUYÊN NHÂN EM BỊ BỆNH ĐÓ KHÔNG Ạ, VÌ EM VỆ SINH VÙNG KÍN BẰNG DUNG DỊCH RẤT KỸ, EM CŨNG KHÔNG HỀ  THỤT RỮA ÂM ĐẠO, QUẦN CON EM GIẠT VÀ THAY THƯỜNG XUYÊN, ĐÂY LÀ LẦN ĐẦU EM BỊ BỆNH NHƯ THẾ NÀY NÊN EM RẤT LO VÌ HIỆN TẠI EM ĐANG RẤT MONG CÓ BABY. kINH MONG BS GIAI ĐÁP VÀ TƯ VẤN GIÚP E.
Trả lời

 - Nếu bác sĩ kết luận cổ tử cung viêm lộ tuyến nhẹ như em nói thì đây là bệnh không nặng.

- Viêm nhiễm sinh dục không được điều trị và theo dõi tốt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh Muốn biết cụ thể mìng có bị hay không cần kiểm tra thêm xem hai vòi trứng có bị tắc hay không.

- Muốn biết đã hết bệnhhay chưa thì sau đợt điều trị này cần đi tái khám để bác sĩ kiểm tra và đánh giá lại tình trạng bệnh.

- Bị như vậy có thể do nhiều nguyên nhân: vệ sinh kém, vệ sinh không đúng cách (vệ sinh thường ngày, vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh giao hợp...), nguồn nước, bụi bẩn ở quần lót, cơ địa...

- Xét nghiệm huyết trắng có thể biết nguyên nhân gây viêm nhiễm là do loại vi khuẩn nào. 

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ